Địa Ngục Là Gì? 18 Tầng Địa Ngục Và Hình Phạt Tương Ứng

Địa Ngục Là Gì? 18 Tầng Địa Ngục Và Hình Phạt Tương Ứng

Khi nghiên cứu về địa ngục, chúng ta thường bắt gặp một số tư liệu mô tả chi tiết nó có đến 18 tầng. Địa ngục giống như một không gian tồn tại thật sự, có sắt, gươm và lửa, nơi tội nhân phải chịu các hình phạt nghiêm khắc và đau đớn. Tuy nhiên, có nhiều người cho rằng, đối với những người đã khuất không còn thân xác, địa ngục chỉ tồn tại trong tâm trí họ và nó không tồn tại trên đời.

Vậy, theo quan điểm của Phật giáo thì địa ngục là gì? Liệu nó có thật hay không? Và nếu tồn tại thì nó sẽ nằm ở đâu?

Trong bài soạn dưới đây, mời các bạn theo dõi lời giải đáp từ Hướng Về Phật Giáo nhé.

Địa ngục là gì?

Nếu dịch theo từ Hán Việt, “địa ngục” được cho là một nhà tù nhưng lại nằm dưới lòng đất (địa là đất; ngục là tù). Đây là địa điểm giam giữ và tra tấn những phạm nhân thường xuyên phạm tội, làm điều xấu khi sống tại nhân gian gây ra.

Sau khi rời khỏi cõi sống, họ sẽ bị đưa đến địa ngục, người thống trị ở đây là Diêm Vương, ngài sẽ kiểm tra và buộc tội họ. Nếu bạn làm nhiều tội ác khủng khiếp trong suốt cuộc đời mình, bạn sẽ bị đày xuống 18 tầng địa ngục, không thể siêu thoát và phải luân hồi mãi mãi. Theo truyền khẩu, có mười vị Diêm Vương cai trị địa ngục dưới lòng đất. Lại có tấm gương Nghiệt Kính Đài sẽ ghi lại toàn bộ những việc làm ác của con người khi còn sống.

18 tầng địa ngục là gì?
18 tầng địa ngục là gì?

Địa ngục bao gồm tám cổng chính và một trăm hai mươi tám cổng phụ với nhiều hình phạt ghê rợn như chặt chân, đổ dầu, moi ruột, móc gan… Ngoài ra, còn có cây cầu Nại Hà bắc qua sông Vong Xuyên, còn được gọi là dòng sông lãng quên, đây là điểm giao nhau của sự sống và cái chết.

Địa ngục có thật không?

Việc trả lời câu hỏi này thật không hề dễ dàng. Lý do thì chưa người phàm nào đã từng chứng kiến, nhìn thấy hình ảnh địa ngục sau khi khuất cả, mà chỉ có các vị đức Phật và Thánh La Hán mới biết chính xác. Để giải đáp địa ngục có thật hay không thì chúng ta phải căn cứ vào Kinh điển Phật giáo.

Theo như Phật giáo Nam tông và Bắc tông thì đều khẳng định rằng, địa ngục có thật. Chúng sinh dù tạo thiện nghiệp hay ác nghiệp đều sẽ hưởng quả báo tùy theo nghiệp sau khi chết, sẽ luân hồi trong sáu cõi. Sáu cõi là Trời, Atula, Người, Súc sinh, Ngạ quỷ và Địa ngục.

Hay có thể thấy trong Kinh Vu Lan nó đề cập Đại thánh Mục Kiền Liên xuống địa ngục để cứu mẹ (bà Thanh Đề).

Địa ngục nằm ở đâu?

Phật giáo tin rằng những người tạo nghiệp ác sẽ chết trong địa ngục và chịu sự tra tấn trong một thời gian dài. Vậy chính xác thì địa ngục ở đâu?

Theo như kinh Trường A Hàm thì vị trí của địa ngục được cho là nằm tại giữa hai ngọn núi là Đại Kim Cương thứ nhất và Đại Kim Cương thứ hai.

Tuy nhiên trong luận thế A Tỳ Đàm thì chỉ nó thuộc phía nam của Thiệm Bộ Châu, cụ thể địa ngục nằm ngoài núi Thiết Vi.

Trong Luận Đại Tỳ Bà Sa lại nêu rằng, có Cô địa ngục và Biên địa ngục nằm ở khắp nơi.

Trong bài thơ Khai hồng chung của Hòa thượng Thích Trí Quảng thì có nhắc đến rằng “Địa ngục A tỳ thăm thẳm sâu”, người vào đây sẽ phải chịu sự tra tấn đau đớn, ghê rợn nhất và không có lối thoát nào.

18 tầng địa ngục trong Phật Giáo Gồm Những Gì?

Có lẽ, không chỉ các Phật tử theo Phật Giáo mà phần đa mọi người đều quen thuộc với câu nói “18 tầng địa ngục”, đây là nơi hành hạ và trừng phạt những kẻ đã làm nhiều điều ác trên đời. Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về các tầng địa ngục này.

Tầng 1: Bạt Thiệt địa ngục

Hình ảnh tầng thứ nhất: Bạt Thiệt địa ngục
Hình ảnh tầng thứ nhất: Bạt Thiệt địa ngục

Tất cả những người sống gieo rắc bất hòa, vu khống và làm hại người khác, nói khoác, lý lẽ khéo léo, dối trá và lừa gạt. Sau khi chết, bị ném vào địa ngục rút lưỡi, tiểu quỷ mở miệng người, dùng kìm sắt kẹp lưỡi, kéo ra, không phải là rút ra ngay mà là kéo căng ra. từ từ…

Tầng 2: Tiễn Đao địa ngục

Hình ảnh tầng 2: Tiễn Đao địa ngục
Hình ảnh tầng 2: Tiễn Đao địa ngục

Ở cõi đời đàn bà chẳng may có chồng chết sớm sẽ làm góa phụ, nếu người nào xúi giục nàng tái giá, hoặc làm mai mối cho nàng, thì sau khi chết người đó sẽ bị đọa vào địa ngục đao, mười ngón tay sẽ bị cắt đứt!

Tầng 3: Thiết Thụ địa ngục

Hình ảnh tầng 3: Thiết Thụ địa ngục
Hình ảnh tầng 3: Thiết Thụ địa ngục

Bất cứ ai chia rẽ huyết thống và xúi giục bất hòa giữa cha con, anh chị em và chồng sẽ đi đến địa ngục Thiết Thụ sau khi chết. Trên cành cây có những con dao găm, người này sẽ bị những con dao đó đâm vào phía sau lưng.

Tầng 4: Nghiệt Kính địa ngục

Hình ảnh tầng 4: Nghiệt Kính địa ngục
Hình ảnh tầng 4: Nghiệt Kính địa ngục

Nếu người nào phạm tội ở dương giới, tuy lúc này có thể nói nói để nhằm che giấu sự thật nhưng khi chết xuống địa ngục sẽ bị Gương ngục chiếu, mọi tội ác đó sẽ bị phơi bày. Sau đó, họ bị gửi đến các địa ngục khác nhau để chịu đau khổ.

Tầng 5: Chung Lưng địa ngục

Hình ảnh tầng 5: Chung Lưng địa ngục
Hình ảnh tầng 5: Chung Lưng địa ngục

Có hạng người hay nói xấu cha mẹ bạn bè, tung tin đồn nhảm, vu khống, lăng mạ. Mọi người thường gọi là người ngồi lê đôi mách. Sau khi loại người này chết, sẽ bị ném vào địa ngục Chung Lưng và được đưa vào lồng kín để hấp lên. Không chỉ vậy, sau khi hấp, bị gió lạnh thổi qua, định hình lại cơ thể sẽ đưa tiếp vào tầng Bạt Thiệt.

Tầng 6: Đồng Trụ địa ngục

Hình ảnh tầng 6: Đồng Trụ địa ngục
Hình ảnh tầng 6: Đồng Trụ địa ngục

Những người khi còn sống cố tình phóng hỏa giết người để trả thù hoặc nhằm mục đích hủy chứng cứ phạm tội sẽ bị đày xuống Địa ngục Trụ Đồng sau khi chết. Những con quỷ ở đây sẽ lột quần áo và trói bắt người đó vào cột trụ bằng đồng có đường kính 1m và cao 2m. Cột trụ được đốt đỏ lên bằng lửa than, quạt gió.

Tầng 7: Đao Sơn địa ngục

Hình ảnh tầng 7: Đao Sơn địa ngục
Hình ảnh tầng 7: Đao Sơn địa ngục

Không chỉ giết người, những kẻ từng giết bò, ngựa, mèo, chó, đều phải bị trị tội, bởi vì chúng cũng là sinh mệnh, có thể kiếp trước còn là người. Ai phạm tội trên thì sau khi chết sẽ bị ném vào địa ngục Đao Sơn, bị lột trần truồng rồi trèo lên núi dao. Tùy theo mức độ tội nặng nhẹ mà có thể vĩnh viễn ở trong tầng ngục này.

Tầng 8: Băng Sơn địa ngục

Hình ảnh tầng 8: Băng Sơn địa ngục

Tất cả những phụ nữ độc ác giết chồng, ngoại tình và phá thai một cách ác ý, sau khi chết sẽ bị ném vào Địa ngục Băng Sơn. Người này sẽ phải khỏa thân trèo lên tảng băng trôi.

Ngoài ra, đối ví những người sống trên đời ham mê cờ bạc, bất hiếu với cha mẹ, bất nhân bất nghĩa sẽ bị để trần trụi chui vào tảng băng chìm.

Tầng 9: Dầu Oa địa ngục

Hình ảnh tầng 9: Dầu Oa địa ngục
Hình ảnh tầng 9: Dầu Oa địa ngục

Tầng này dành cho người gian dâm, trộm cướp, hiếp đáp, bắt cóc phụ nữ và trẻ em, vu oan vu khống người khác, ăn thịt động vật, âm mưu chiếm đoạt tài sản. Khi xuống đến đây sẽ bị quỷ sai ném vào chảo dầu nóng, bị lật đi lật lại.

Tầng 10: Ngưu Khanh địa ngục

Hình ảnh tầng 10: Ngưu Khanh địa ngục
Hình ảnh tầng 10: Ngưu Khanh địa ngục

Đây là một tầng địa ngục trả thù cho gia súc. Dành cho tất cả những người sống ngược đãi với gia súc. Họ bị ném xuống hố, vô số bò húc, sừng đè lên, móng guốc giẫm lên, thân thể bốc cháy, thiêu thành tro.

Tầng 11: Thạch Áp địa ngục

Hình ảnh tầng 11: Thạch Áp địa ngục
Hình ảnh tầng 11: Thạch Áp địa ngục

Bất kể kẻ nào từng sinh con nhưng lại hãm hại hoặc vứt bỏ vì bất kể lý do gì chăng nữa đều phải xuống tầng Thạch Áp này. Hình phạt dành cho những kẻ độc ác này là ném vào một cái hố lớn rồi bị hòn đá thả vào người đến khi thịt nát xương tan.

Tầng 12: Thung Cữu địa ngục

Hình ảnh tầng 12: Thung Cữu địa ngục
Hình ảnh tầng 12: Thung Cữu địa ngục

Tầng ngục này tương đối kỳ quái, chính là khi một người còn sống mà hay lãng phí lương thực thì sau khi chết sẽ bị cho vào cối giã nát. Hơn nữa, nếu vừa ăn mà vừa nói tục, chửi thề, chửi bậy, nguyền rủa người khác thì tội sẽ càng nặng.

Tầng 13: Huyết Trì địa ngục

Hình ảnh tầng 13: Huyết Trì địa ngục
Hình ảnh tầng 13: Huyết Trì địa ngục

Kẻ nào không tôn trọng người khác, không hiếu kính cha mẹ, sống không ngay thẳng, quanh co thì sau khi chết sẽ bị ném vào Huyết Trì địa ngục. Hình phạt cho những kẻ này là bị đẩy xuống biển máu tanh hôi, thêm vào đó là phải chịu sự đói khát tột cùng.

Tầng 14: Uổng Tử địa ngục

Hình ảnh tầng 14: Uổng Tử địa ngục
Hình ảnh tầng 14: Uổng Tử địa ngục

Bạn phải biết rằng thật không dễ dàng để đến với thế giới này với tư cách là một con người. Nó là cả một quá trình dài trong sự luân hồi. Nếu như không biết trân trọng mà tự sát thì sẽ chọc tức Diêm Vương. Người này không bao giờ được trở lại làm người nữa mà bị giam cầm mãi mãi.

Tầng 15: Trách Hình địa ngục

Hình ảnh tầng 15: Trách Hình địa ngục
Hình ảnh tầng 15: Trách Hình địa ngục

Những kẻ đào mộ, cướp mộ người khác sẽ bị đày xuống địa ngục Trách Hình. Kẻ này phải chịu hình phạt vô cùng ghê rợn đó là phanh thây, xẻ thịt thành nhiều mảnh.

Tầng 16: Hỏa Sơn địa ngục

Hình ảnh tầng 16: Hỏa Sơn địa ngục
Hình ảnh tầng 16: Hỏa Sơn địa ngục

Sống mà hay trộm gà, trộm chó, đi cướp giật hay những kẻ sống tham lam sẽ bị đày xuống tầng địa ngục này. Người này bị thiêu sống trong ngọn núi lửa.

Ngoài ra, tầng này còn dành cho các nhà sư, đạo sĩ phạm vào giới luật.

Tầng 17: Thạch Ma địa ngục

Hình ảnh tầng 17: Thạch Ma địa ngục
Hình ảnh tầng 17: Thạch Ma địa ngục

Nơi đây dành cho kẻ coi thường pháp luật, hiếp đáp người khác, những quan chức tham nhũng hay các vị sư tu hành mà ăn thịt. Kết cục là bị mài người thành tương, sau khi định hình lại cơ thể vẫn tiếp tục bị mài một lần nữa!

Tầng 18: Đao Cư địa ngục

Hình ảnh tầng 18: Đao Cư địa ngục
Hình ảnh tầng 18: Đao Cư địa ngục

Tầng địa ngục cuối cùng dành cho những kẻ buôn bán người, bắt cóc phụ nữ và trẻ em hoặc lừa dối cấp trên cấp dưới của mình. Khi chết đi, tiểu quỷ sẽ lột sạch quần áo, trói theo hình chữ “大” theo 4 chiếc cọc gỗ, rồi dùng cưa, cưa từ đầu tới chân.

Làm thế nào để không phải xuống địa ngục?

Số phận của một người có phải chịu hình phạt rơi vào địa ngục hay không sẽ được quyết định vào lúc người đó chết đi. Sau 49 ngày ở thế giới bên kia, tất cả mọi người (ngoại trừ các nhà sư đã giác ngộ) nhận được một “thân” mới được gọi là Thân trung ấm để sử dụng trong khoảng thời gian giữa cái chết và sự tái sinh ở một trong sáu cảnh giới của cõi Dục. Nếu tâm của bạn trong sạch, thánh thiện thì sẽ được tái sinh vào cõi trời hoặc về cõi Tịnh độ của chư Phật.

Vậy, phải làm sao để không bị đày xuống địa ngục? Câu trả lời đó là Phật Pháp – đây chính là ánh sáng dẫn lối cứu khổ cho chúng ta.

Đức Phật là một bậc siêu việt, một người có lòng từ bi vô lượng; vì vậy, Ngài chỉ rõ phương pháp mà những kẻ tạo ra nhiều nghiệp ác có thể đảo ngược nghiệp lực của họ. Quy y Tam Bảo và thọ trì Ngũ Giới: không sát sanh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối và không say sưa là bước đầu tiên trong việc tu tập đoạn trừ tội lỗi. Vì lý do đơn giản là nếu tuân theo năm quy tắc này, chúng ta sẽ ít có khả năng đi lạc vào con đường tạo nghiệp chướng hơn.

Ngoài ra, đối với người tạo ác nghiệp nặng thì cần phải tinh tấn tu tập, phát tâm bồ đề và hộ trì Tam Bảo. Để minh chứng cho điều này, bạn có thể xem phẩm Ái Dục trong kinh Pháp Cú. Đây là câu chuyện về các tiền kiếp của đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Tại tiền kiếp đó, ngài phạm tội bất hiếu với cha mẹ, để được lên cõi trời mà không phải xuống địa ngục, ngài đã tích cực phát tâm bồ đề.

Qua câu chuyện này cho thấy rằng việc phát Bồ đề tâm một cách chân thành là điều cần thiết nếu chúng ta muốn gặt hái những thành quả từ công đức to lớn, khiến nghiệp chướng của chính mình tan biến – cách để thoát khỏi địa ngục.

Cuối cùng, qua bài viết giải thích cặn kẽ địa ngục là gì, thì chúng ta đúc kết lại rằng, nó thật sự tồn tại theo quan điểm đạo Phật nói chung. Chúng ta cũng có thể thấy được sự khủng khiếp khi phải rơi vào một trong 18 tầng địa ngục là như thế nào. Vì vậy, là Phật tử, trách nhiệm của chúng ta là tuân theo lời dạy của Đức Phật và ngăn chặn những mầm họa có thể đưa chúng ta đến nơi tối tăm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *