Tiểu Sử Thầy Thích Tâm Nguyên Là Ai? Ở Chùa Nào?

Tiểu Sử Thầy Thích Tâm Nguyên Là Ai? Ở Chùa Nào?

Nếu có một bảng xếp hạng các nhà sư nổi tiếng thì trong danh sách này, có lẽ không thể bỏ qua vị sư thầy trẻ tuổi Thích Tâm Nguyên. Thầy không chỉ đức độ, hiền lành, thông minh mà còn khá nổi trên các nền tảng trên mạng xã hội bởi những video thuyết pháp hết sức hóm hỉnh. Để hiểu rõ hơn về vị sư này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tiểu sử thầy Thích Tâm Nguyên trong bài viết sau đây.

Tiểu sử thầy Thích Tâm Nguyên

Sư thầy Thích Tâm Nguyên là ai?

Tiểu sử hòa thượng Thích Tâm Nguyên

Thầy Thích Tâm Nguyên hay còn được gọi là đại đức Thích Tâm Nguyên sinh năm 1985 (Ất Sửu), quê tại Thừa Thiên Huế. Hiện nay, chưa có nhiều thông tin cho biết về gia đình cũng như tên thật của thầy là gì, chỉ biết vị sư này có một thời gian dài tu tập tại chùa Hoằng Pháp, thuộc xã Tân Hiệp, Hóc Môn, Hồ Chí Minh.

Vị đại đức này được đại chúng biết đến nhiều bởi các clip thuyết giảng phật pháp về chủ đề tình yêu, cha mẹ, dạy con, sống ảo… Ngoài ra, thầy cũng tham gia nhiều khóa tu mùa hè cho sinh viên và các buổi tọa đàm chia sẻ về triết lý sống, tư tưởng của Đức Phật.

Những bài giảng của thầy Thích Tâm Nguyên không chỉ chứa đựng các bài học vô giá mà còn mang tính hài hước do sử dụng “từ lóng” mang phong cách trẻ trung, hóm hỉnh. Do vậy, các bài thuyết của thầy rất được phật tử trẻ tuổi tìm kiếm, lắng nghe và đem lòng quý mến.

Thầy Thích Tâm Nguyên được đánh giá nằm trong Top 10 các nhà sư nổi tiếng tại Việt Nam và xếp hạng 264 trên toàn thế giới. Hiện trang Fanpage và Tik Tok của thầy có đến hơn 1 triệu người theo dõi. Bạn có thể xem tại:

Thầy Thích Tâm Nguyên ở chùa nào?

Thầy Thích Tâm Nguyên xuất gia từ thời còn khá trẻ, vốn thông minh và giỏi ngoại ngữ nên thầy được cử đi du học tại Mỹ. Hiện nay thầy đang làm trụ trì tại một ngôi chùa ở Mỹ có tên là tu viện Hạnh Phúc (Happy Monastery).

Tu Viện Hạnh Phúc - ngôi chùa nơi thầy Thích Tâm Nguyên làm trụ trì
Tu Viện Hạnh Phúc – ngôi chùa nơi thầy Thích Tâm Nguyên làm trụ trì

Dù rằng sinh sống ở Mỹ, nhưng những video giảng dạy của thầy vẫn thường xuyên đăng tải trên các nền tảng nhưng Facebook, Youtube, Tik Tok để mọi người tiện theo dõi.

Trích một số bài học hay của đại đức Thích Tâm Nguyên

Trong bài viết về tiểu sử của sư thầy Thích Tâm Nguyên, chúng tôi cũng xin trích xuất ra một số bài học hay từ những video trên mạng xã hội của thầy:

4 phương pháp để thu phục lòng người

Trong một video đăng tải trên nền tảng Tiktok, thầy Thích Tâm Nguyên có chia sẻ bốn điều cần phải làm để có thể thu phục lòng người như sau:

  1. Thứ nhất là Bố Thí. Bố thí tức là cho đi (cho đi vật chất, sự bình an và sự hiểu biết) mà trong thuật ngữ Đạo Phật là “Tài Thí” “Pháp Thí” “Vô úy thí”.
  2. Cách thức thứ hai là Ái Ngữ. Ái là yêu thương còn Ngữ là lời nói, ái ngữ ở đây có nghĩa là nói những lời có tính chất yêu thương, xây dựng, hòa hợp.
  3. Cách thứ ba là Lợi Hành. Tức làm cho người ta thấy mình đến với họ, đó là đem đến lợi ích cho người đó chứ không phải đem đến bất cứ một sự tổn hại nào.
  4. Cuối cùng là sự Đồng Sự – có nghĩa là đặt mình vào vị trí, vào hoàn cảnh của người khác để thấu hiểu họ như thế nào. Có như vậy chúng ta mới có thể thương người đó 1 cách đúng đắn và mới có thể dẫn dắt người đó ra khỏi sự khổ đau.

Hãy đặt mình vào hoàn cảnh người khác

Câu chuyện được thầy Thích Tâm Nguyên lấy bối cảnh trong một cái chuồng nuôi 1 con heo, 1 con ngựa và 1 con cừu. Khi nuôi từ nhỏ, lớn lên nó rất là vui vẻ với nhau.

Có một lần ông chủ tới bắt con heo, nó la rất là lớn. Con cừu với con ngựa nói rằng là: “có gì đâu mà phải la những tiếng hét thất thanh vậy, mỗi lần ông chủ tới bắt tụi tôi đi thì tụi tôi đâu có la vậy đâu!”. Thì con heo nói “Đúng rồi, tại vì bắt anh Cừu thì chỉ lấy lông thôi, còn bắt anh ngựa đi để lấy sức thôi, nhưng mà bắt tới tôi là biết lấy cái gì rồi…”

Qua đây, sư thầy Thích Tâm Nguyên muốn phật tử hiểu rằng: Hoàn cảnh mỗi người không ai giống ai hết, đừng vì cái nhìn không có chánh kiến, không thấy được sâu vào trong cái hoàn cảnh của người khác thì mình hay nghĩ rằng “Không sao đâu”. Những nỗi đau của một người nào đó có thể giống như mình thôi nhưng mà đâu có giống vậy, nỗi khổ của mỗi người là mỗi khác. Nếu mình là một người tu tập, thì mình mới thấy được khổ đau của họ ở mức độ nào.

Câu chuyện về Thiện và Ác

Có một người tộc trưởng, ông vào rừng săn sói với hai người cháu của mình. Trên đường đi, ông hỏi 2 đứa cháu của mình là: “Nếu như bây giờ ông bắt được 2 con sói, một con thiện và một con ác, thì theo các cháu ông nuôi như vậy thì con sói nào sẽ chiến thắng?”.

Một đứa nói con thiện sẽ thắng vì thiện bao giờ cũng thắng ác. Có một đứa nói là không, con ác sẽ thắng bởi con thiện nó hiền lắm, cho nên nó đâu thắng được.

Tộc trưởng nói là: “Không, 2 đứa đều sai hết”. Ông nói là: “Mình chăm con nào thì con đó sẽ thắng. Tức là mình cho con ác nó ăn nhiều, nó to khỏe, mập mạp lên do vậy con thiện không thể nào thắng được. Mình bỏ đói con ác và chăm con thiện, chắc chắn con thiện sẽ thắng”.

Kết thúc câu chuyện, đại đức Thích Tâm Nguyên tóm lược lại ý nghĩa như sau: Mỗi bản thân chúng ta hay trong tâm trí lúc nào cũng có 2 con sói cả, đó là thiện và ác. Hằng ngày mình chăm cho con nào, mình sẽ tự thấy được rằng là cuộc đời mình sẽ đi về đâu.

Những Bài Giảng Hay Nhất của Thầy Thích Tâm Nguyên

Như đã được chúng tôi chia sẻ bên trên, thầy Thích Tâm Nguyên nổi tiếng nhờ các bài giải pháp. Vậy trên kênh Youtube của thầy có những bài thuyết nào là hay, tiêu biểu và được tìm kiếm nhiều nhất. Hãy cùng chúng tôi điểm qua một số video sau đây:

  • Làm thế nào để vượt qua sự chán nản?

 

  • Đừng để Thanh Xuân là trống rỗng…

 

  • Hạnh Phúc Tùy Cách Nhìn

 

  • Làm sao đứng vững giữa giông bão cuộc đời

Trên đây, chúng tôi chỉ lấy ra một số video trong số kho tàng video đồ sộ của sư thầy Thích Tâm Nguyên. Nếu bạn muốn theo dõi các clip mới nhất, bạn có thể xem tại kênh: https://www.youtube.com/thichtamnguyen-tv

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết về tiểu sử thầy Thích Tâm Nguyên của Hướng Về Phật Giáo biên soạn. Nếu thấy hay, hãy chia sẻ bài viết để bạn bè của bạn có thể tiếp cận được nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *