luat-nhan-qua-trong-tinh-yeu

Luật Nhân Quả Trong Tình Yêu [Lời Phật Dạy Như Thế Nào?]

Luật nhân quả trong tình yêu cũng vận hành theo quy luật, “Gieo nhân nào, gặt quả đó”. Mọi cảm xúc hỉ, nộ, ái, ố mà ta tiếp nhận, không phải là do người khác đem đến cho ta, không phải do ông trời, tạo hóa trêu đùa chúng ta, cũng càng không phải do ta bị chòm sao xấu chiếu mệnh, gây ra số phận khổ đau cho ta. Tất cả đều là những nhân quả mà ta đã từng gieo, nay nhận được nghiệp quả tương ứng. Vậy, hãy cùng huongvephatgiao tìm hiểu về luật nhân quả trong tình yêu dưới bài viết sau đây.

Luật nhân quả trong tình yêu là gì?

Hiểu về luật nhân quả trong tình yêu sẽ giúp bạn biết phải làm sao để may mắn trong tình duyên.
Hiểu về luật nhân quả trong tình yêu sẽ giúp bạn biết phải làm sao để may mắn trong tình duyên.

Nói một cách dễ hiểu, luật nhân quả giống như việc trồng cây vậy. Ta gieo hạt giống cây nào, ta thu hoạch được quả của cây đó. Ta gieo hạt giống cây chanh, ta thu hoạch được trái chanh, ta gieo hạt táo, ta thu hoạch trái táo, ta gieo hạt đào thì được quả đào… Tất cả không sai sót, không có ngoại lệ.

Luật nhân quả trong tình yêu cũng vậy. Gieo gì, gặt đó. Nếu ta trao đi tình cảm yêu thương, thứ ta nhận lại được là sự chân thành, tôn trọng. Nếu thứ ta trao đi là sự ghen ghét, hận thù, thứ ta nhận được lại là những cay đắng, khổ đau.

Loài người là một giống loài có tổ chức xã hội cao và vô cùng chặt chẽ. Khó có một cá nhân nào có thể sống sót và phát triển nếu không có xã hội. Các cá nhân đối với các cá nhân khác và đối với toàn thể xã hội, đều có sự liên kết chặt chẽ với nhau.

Vì vậy, hãy thật thận trọng khi trao đi mọi cảm xúc yêu thương. Bởi, chỉ cần một sự bất cẩn thôi, thì nó có thể lan rộng ra, phạm vi lớn như một điểm nhỏ lan ra toàn mạng nhện, sụp đổ mạnh như một chuỗi domino. Nhỏ thì là sự ghét bỏ giữa người với người, giữa một nhóm người hay giữa làng xã với nhau. Lớn thì là sự xung đột màu da, sắc tộc, tôn giáo, là sự chiến tranh giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ với nhau.

Luật nhân quả trong tình yêu hình thành như thế nào?

Nếu không được may mắn trong tình yêu thì có thể Duyên của bạn chưa đến.
Nếu không được may mắn trong tình yêu thì có thể Duyên của bạn chưa đến.

Hiểu lời Phật dạy về tình duyên sẽ giúp chúng ta có một cuộc sống trọn vẹn hơn, hãy để “Vạn Sự Tùy Duyên”. Có lẽ 4 chữ này thì bất kể ai theo Phật đều đã từng nghe qua. Trong luật nhân quả thì nhân duyên là yếu tố xúc tác, thúc đẩy nhân hình thanh. Duyên chưa tới hay chưa đủ thì nhân quả chưa thể hình thành được. Nhân duyên là thứ mà người ta hay gọi là thời điểm chín muồi.

Nếu coi nhân quả như 2 về của 1 phương trình, thì nhân duyên như các chất xúc tác giúp nhân quả nhanh chóng xảy ra hơn. Nếu coi nhân quả như quá trình sinh trưởng của một cái cây, từ lúc còn là một cái hạt đến lúc trưởng thành, ra hoa, đậu quả thì nhân duyên giống như các điều kiện đất, nước, ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm… giúp cây sinh trưởng nhanh chóng vậy.

Nhân duyên sinh khởi là sự hình thành nên mọi vật trên thế gian. Duyên sinh khởi gồm bốn giai đoạn là thành-trụ-hoại-diệt tương ứng với hình thành, phát triển, xuống cấp và đoạn diệt.

Nhân duyên lại được chia thành thập nhị nhân duyên, nối tiếp lẫn nhau, tạo nên luân hồi. 12 nhân duyên bao gồm: vô minh duyên hành, hành duyên thức, thức duyên danh sắc, danh sắc duyên lục nhập, lục nhập duyên xúc, xúc duyên thọ, thọ duyên ái, ái duyên thủ, thủ duyên hữu, hữu duyên sinh, sinh duyên lão tử sầu bi khổ ưu não.

Trong 12 thập nhị nhân duyên, ái duyên là tình cảm, cảm xúc ham muốn. Nếu rơi vào thọ cảnh vui thì ái duyên sinh lòng tham, sẽ tìm cách để sở hữu. Nếu rợi thọ cảnh khổ thì sân hận, buồn rầu, chia lìa. Ái duyên thúc đẩy bản thân sinh ra thân nghiệp, ý nghiệp, khẩu nghiệp.

Con người có các cảm xúc buồn, vui, sướng, khổ trong tình yêu do vướng vào các nghiệp trong ái duyên này. Do đó, từ xa xưa, người nào muốn thoát khỏi luân hồi, thoát khỏi bể khổ, sẽ tìm cách để bẻ gãy một mắt xích trong thập nhị nhân duyên, chấm dứt tiến trình luân hồi. Mắt xích đó thường là ái duyên.

Luật nhân quả trong tình yêu diễn ra như thế nào?

Trong luật nhân quả về tình yêu, người phản bội sẽ gặp quả báo
Trong luật nhân quả về tình yêu, người phản bội sẽ gặp quả báo

Không chỉ trong mỗi tình yêu, mà còn ở tất cả các phương diện khác, nhân quả đều được tích lũy từ trong suy nghĩ và hành động của chúng ta. Nó được biểu hiện rõ ràng ở 3 mặt: suy nghĩ, hành động và lời nói.

Mỗi nhân quả là một nghiệp quả. Nghiệp quả như một túi hành lý, đi theo chúng ta suốt đời, thậm chí từ kiếp này sang kiếp khác. Chừng nào chưa trả hết nghiệp thì quả vẫn còn đeo bám chúng ta.

Nhân quả không trừng phạt chúng ta, mà chúng ta bị trừng phạt, trả giá cho những hành động, suy nghĩ mà mình đã gây ra trong kiếp này, hay vô lượng kiếp trước. Những nghiệp mà chúng ta đã vô tình hoặc hữu ý tạo ra trong quá khứ, giờ được luân hồi trở lại bên chúng ta.

Thế nên, trong cuộc sống, mới có nhiều trường hợp tình cảm ngang trái, đắng cay, mà nếu không nhìn vào luân hồi, nghiệp quả, ta không thể nào có thể giải thích được.

Một cô gái A tính tình hiền diu, hay quan tâm, giúp đỡ người khác, nhưng đường tình duyên lại lân đận, trắc trở. Ngược lại, cô gái B tính tình không tốt, cũng không quá xinh đẹp, giỏi giang. Nhưng trong chuyện tình cảm, cô ấy luôn thuận buồn, xuôi gió, có được cuộc sống hạnh phúc, viên mãn.

Hay có anh X này, sống hòa nhã với xóm làng, hết mực yêu thương chăm sóc vợ con, nhưng cuối phát hiện vợ ngoại tình, rồi chia tay, gia đình chia lìa, hôn nhân đổ vỡ. Nhưng lại có cậu trai Y kia, cuộc sống phóng túng, yêu đương chơi bời lăng nhăng, nhưng vẫn hết cô gái này đến cô gái kia thua đuổi, dường như không hề có quả báo.

Nếu không hiểu và biết đến luật nhân quả trong tình yêu, trong hai trường hợp nêu ở trên, chắc nhiều người sẽ tìm cách đổ lỗi cho đối phương. Ừ, cái anh đó, cô đó sống tê bạc thật, mình sống tốt như này, người đó sau này ắt sẽ phải chịu quả báo. Rồi thì đợi mãi, đợi mãi, đợi đến khi tới tận cuối đời mà người đó vẫn sống an nhàn, thảnh thơi.

Cũng có những người tinh thần yếu đuối hơn, họ sẽ tìm cách đổ lỗi cho số phận. À thì mình năm nay sao này xấu nó chiếu, nữ thì Kế Đô, nam thì La Hầu, Thổ Tú. Chắc phải đi dâng sao giải hạn thôi.

Có những người chơi cả Đông Tây kết hợp, bói bài Tarrot, xem chiêm tinh, bói 12 cung hoàng đạo,… Cùng này không hợp với cung này, nên sớm muộn cũng chia tay. Nhưng có phải thực sự là như vậy không?

Theo quan điểm của luật nhân quả trong tình yêu, mọi hành động, lời nói suy nghĩ của chúng ta, sẽ tạo thành nghiệp. Khi duyên tới, nghiệp sẽ quay trở lại và chúng ta phải gánh chịu. Dù qua bao nhiêu thời gian, bao nhiêu kiếp sống, nghiệp báo vẫn sẽ đến khi thời điểm thích hợp.

Vậy nên, những con người trong hai ví dụ kể trên, họ chỉ là đang trả lại những nghiệp, những nhân quả mà họ đã tạo ra trong kiếp này hoặc các kiếp trước mà thôi.

Đối với hai người còn lại, có thể tại kiếp này, phước đức họ dày, tạm gánh được cho họ những sai lầm mà họ đã gây ra. Tuy nhiên, miệng ăn núi lở, phước đức nào mà không tiêu cho hết. Nếu không sớm nhận ra và sức đổi thì chắc chắn, hậu quả tương lai sau này nhận lấy sẽ vô cùng khủng khiếp.

Ứng dụng của luật nhân quả về tình yêu trong cuộc sống

Luật nhân quả vận hành vô cùng đơn giản, chỉ với hai điều cơ bản:

  1. Gieo nhân nào, gặt quả đó.
  2. Trả hết nghiệp đã gây ra là hết nghiệp báo.

Chỉ với hai quy tắc đơn giản như vậy thôi, nhưng chúng ta hằng ngày vẫn gây ra biết bao nhiêu là nghiệp quả. Tình yêu không phải tự nhiên mà đến, cũng chẳng tự nhiên mà rời đi, nó như vậy chính là nghiệp báo chịu sự tác động bởi luật nhân quả trong tình yêu.

Vì sao trong hàm trăm hàng ngàn người đến rồi đi trong cuộc đời ta, ta lại gặp người đó, lại yêu nhau, lại để hai con tim chung cùng nhịp đập. Đó chính là bởi một nhân duyên nào đó tồn tại trong quá khứ, mà kiếp này ta mới được chỉ lối, soi đường mà tìm đến nhau.

  • Nếu bạn là một người mưu cầu vật chất, thích hư vinh, thì những người giản dị mà và chân thành có ở trước mắt bạn, bạn cũng không hề nhận thấy. Bạn sẽ dễ bắt gặp hay bị cuốn hút bởi người tham hư vinh, phú quý.
  • Nếu bạn là người mê cái đẹp, thích sự hào nhoáng bóng bẩy bên ngoài thì sẽ cố gắng tìm một người mà đáp ứng được tiêu chuẩn của bạn. Những người có ngoại hình kém hơn, dẫu có theo đuổi, ngỏ lời bao lâu thì bạn cũng chỉ xem đấy như là sự phiền phức, khó chịu.

Tình yêu đến và đi trong cuộc đời mỗi con người như những cơ hội, vô cùng nhanh chóng. Đôi khi chỉ lờ hẹn một lần thôi, biết đâu đã bỏ lỡ nhau cả cuộc đời.

Nhân duyên, tình cảm tất cả trong tay mình, do mình quyết định, giữ lấy, không chịu sự khống chế của bất cứ điều gì. Trong tình yêu, thay vì tìm người tốt nhất, hợp tiêu chuẩn nhất, hãy tìm cho bản thân, một người phù hợp nhất.

  • Bạn mong muốn có một tình yêu ngọt ngào, sẽ gặp người lãng mạn.
  • Bạn mong muốn một tình yêu chân thành, sẽ gặp người đơn giản.
  • Bạn mong muốn một tình yêu giàu có, sẽ gặp người biết lợi dụng.

Gieo nhân nào thì gặt quả đó, người chân thành sẽ có được chân tình, người gian dối sẽ gặp kẻ dối gian.

Mọi nghiệp quả mà chúng ta có bây giờ đều có nguyên nhân từ lời nói, hành động, suy nghĩ mà chúng ta đã từng làm trong quá khứ. Đừng ngửa mặt lên mà trách trời, trách đất. Gieo nhân nào thì gặt quả đó, gieo gió thì gặt bão, gieo thiện thì gặt lành.

Chúng ta phải chịu trách nhiệm cho hành động của chính bản thân mình. Đừng có vin vào cái cớ hết duyên, hết phận mà đối xử tàn nhẫn, tệ bạc với nhau. Cũng đừng vin vào cái duyên, cái phận mà theo đuổi mù quáng, đối xử tàn nhẫn với bản thân mình.

Phận duyên tất cả là do nhân quả, mà nhân quả, đều dựa hết vào chính bản thân mình.

Nếu bạn có thời gian có thể lắng nghe những câu chuyện về luật nhân quả trong tình yêu có trong video có trên youtube sau đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *