Nam Tông Bắc Tông Là Gì? Định Rõ Sự Khác Biệt và Sự Kết Nối

Nam Tông Bắc Tông Là Gì? Định Rõ Sự Khác Biệt và Sự Kết Nối

Chúng ta vẫn thường nghe nhiều về Phật giáo Nam Tông và Phật giáo Bắc Tông. Đây là 2 trường phái Tôn giáo nổi bật và phát triển lớn mạnh nhất Việt Nam. Vậy Phật giáo Nam Tông Bắc Tông là gì? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của huongvephatgiao.com nhé!

Sơ lược về Phật giáo- Nam Tông Bắc Tông Là Gì?

Trong quá trình hình thành và phát triển, Phật giáo đi qua nhiều thời kỳ khác nhau. Từ đó, phát sinh nhiều nhánh Phật Giáo với tên gọi thay đổi tùy thuộc vào điều kiện địa lý và cách diễn giải kinh Phật.

Sơ lược về Phật giáo- Nam Tông Bắc Tông Là Gì?

Ấn Độ là quê hương của Phật Giáo, sau đó, đạo đã lan rộng từ dần sang các quốc gia lân cận, sau đó trải khắp toàn bộ khu vực Á Đông, và cuối cùng là khắp thế giới. Quá trình truyền bá diễn ra theo hai hướng: một là về hướng Bắc, được biết đến là Phật Giáo Bắc Tông, theo trường phái Đại Thừa. Hướng kia là về phương Nam, được gọi là Phật Giáo Nam Tông, theo trường phái tiểu thừa. Sự phân chia này không xuất phát từ mâu thuẫn về tổ chức hoặc quyền lợi, vị thế nào. Đơn giản chỉ là do sự khác biệt trong quan điểm về giáo lý và giới luật.

Phật Giáo Bắc Tông thường chuyển ngữ Kinh Tạng từ tiếng Sanskrit sang ngôn ngữ quốc ngữ của họ để nghiên cứu và đọc dễ dàng hơn. Ngược lại, Phật Giáo Nam Tông thường tập trung vào một pháp môn cụ thể, chẳng hạn như pháp tứ niệm xứ. Đối lập với điều này, Phật Giáo Bắc Tông thường tu tập nhiều pháp môn thiền quán khác nhau.

Phật giáo Bắc tông là gì?

Phật Giáo Bắc Tông, hay còn được biết đến là Đại Thừa Phật Giáo, là một trong hai trường phái chính của Phật Giáo. Tông phái này xuất hiện khoảng thế kỷ thứ 1 sau Công Nguyên tại Ấn Độ và phát triển mạnh mẽ ở Trung Quốc. Sau đó, Phật Giáo Bắc Tông mở rộng sự ảnh hưởng của mình đến nhiều quốc gia ở Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam.

Phật Giáo Bắc Tông theo đuổi con đường Bồ Tát, tức là cam kết cứu rỗi tất cả chúng sinh, không chỉ là bản thân mình. Bồ Tát được định nghĩa là người có lòng từ bi rộng lớn, luôn sẵn sàng hỗ trợ người khác và nỗ lực giúp đỡ tất cả chúng sinh thoát khỏi chuỗi vòng luân hồi sinh tử. Điều này được thể hiện thông qua việc các học giả Phật Giáo Bắc Tông thường xuyên thực hành thiền để làm cho lòng từ bi mình trở nên mạnh mẽ hơn và để giúp đỡ người khác trong cuộc sống.

Phật giáo Bắc tông là gì?

Phật giáo Nam tông thì sao?

Phật Giáo phái Nam Tông, còn được biết đến với tên gọi khác là Tiểu Thừa Phật Giáo hoặc Nguyên Thủy Phật Giáo, là một trong hai trường phái chính của Phật Giáo. Tông phái này ra đời khoảng thế kỷ thứ 3 sau Công Nguyên tại Ấn Độ và phát triển mạnh mẽ ở các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam.

Phái Nam Tông coi trọng việc tự giác ngộ và tìm kiếm con đường giải thoát cho bản thân, không thể giải thoát cho người khác. Điều này được thể hiện qua việc các học giả của Phật Giáo Nam Tông thường tập trung vào việc tu học và thiền để giải thoát cho bản thân khỏi sự ràng buộc của cuộc sống và vòng luân hồi.

Điểm khác biệt giữa Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông

Điểm khác biệt giữa Phật giáo Nam Tông và Bắc Tông

  • Thờ cúng:

Nam Tông thờ Phật Thích Ca Mâu Ni và các A La Hán, không có sự thờ phụng bất kỳ vị Phật nào khác ngoài Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Điều này làm cho tượng của Đức Phật Thích Ca được tạo hình giống với người Ấn Độ.

Trái ngược với điều này, Bắc Tông thờ rất nhiều vị Phật và Bồ Tát.

  • Xuất gia:

Tư tưởng Đại Thừa về việc một khi đã xuất gia, người đó sẽ xuất gia vĩnh viễn mà không quay trở lại cuộc sống thường nhật. Khi đã quyết định có duyên với con đường Phật đạo, họ nên tập trung tu hành để đạt được chánh quả.

Ngược lại, Tiểu Thừa có đặc điểm khác biệt, nơi nam thanh niên bắt buộc phải tu báo hiếu trong chùa khi lớn lên. Sau khi hoàn thành thời kỳ này, họ có thể quay trở lại cuộc sống thường nhật tiếp tục tu hành hoặc chọn con đường lấy vợ, sinh con (hoàn lương) theo hình thức bình thường.

  • Ăn chay:

Phật Giáo Bắc Tông quy định việc ăn chay không bao gồm thức ăn có chứa máu hoặc có nguồn gốc từ sinh linh. Phật tử Bắc Tông được khuyến khích duy trì chế độ chay suốt cuộc đời tu hành của họ.

Ngược lại, Nam Tông thực hiện khất thực mỗi sáng, chấp nhận các thực phẩm cúng dường từ Phật tử, bao gồm cả thức ăn có độ mặn, miễn là không gây sát sinh vì bản thân và không vì bản thân mà gây sát sinh. Họ chỉ thực hiện một bữa ăn chính vào lúc 12h trưa hàng ngày, sau đó dùng đồ nhẹ vào các bữa ăn khác trong ngày.

  • Y Phục:

Y phục của Phật Giáo Bắc Tông được thiết kế kín đáo, che phủ khắp cơ thể mà không lộ vai. Ngược lại, y phục của Phật Giáo Nam Tông thường có thiết kế lộ vai trái.

Thông qua những đặc điểm khác biệt này giữa Phật Giáo Nam Tông và Bắc Tông, ta có thể nhận thức được sự đa dạng trong các hệ tư tưởng thuộc cùng một Đạo. Sự khác biệt này không ảnh hưởng đến sự phát triển và thịnh vượng của Phật Giáo ngày nay và trong tương lai. Mỗi người, tại mỗi quốc gia, vùng miền hay địa phương, đều có quyền tự do chọn lựa tư tưởng phù hợp để theo đuổi và tu hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *