[Tiểu Sử] Thầy Thích Tuệ Hải Chữa Bệnh Là Ai? Ở Chùa Nào?

Thầy Thích Tuệ Hải là ai? Có lừa đảo không? Phương pháp dưỡng sinh của Thầy Tuệ Hải

Hòa thượng Thích Tuệ Hải là một nhà sư nổi tiếng khắp cả trong và ngoài nước. Ngoài những bài giảng, pháp thoại chứa đựng nhiều giáo lý của nhà Phật, ý nghĩa của cuộc sống, nhân sinh ra, Thầy còn có các bài giảng về phương pháp thực dưỡng Ohsawa, chữa bệnh, dưỡng sinh. Tuy nhiên, có nhiều luồng ý kiến trái chiều về phương  pháp chữa bệnh của Thầy, nói cách làm này là sai trái, lừa đảo. Vậy Thầy Thích Tuệ Hải là ai và thực hư chuyện ngài có lừa đảo hãy không? Hãy dùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết về tiểu sử thầy Thích Tuệ Hải mà chúng tôi biên soạn dưới đây.

Thầy Thích Tuệ Hải là ai?

Thầy Thích Tuệ Hải là ai?

Thầy Thích Tuệ Hải có thế danh là Đinh Kim Nga. Thầy sinh năm 1968 tại xã Long Thới, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, trong một gia đình có 7 anh chị em, Thầy là người con út.

Gia đình Thầy vốn là một gia đình khá giả, ngụ trên một mảnh đất địa linh. Tương truyền rằng, trong chiến tranh, mỗi lúc bom rơi, đạn lạc, bà con trong khu vực tản đi chạy trốn, mỗi người một nơi. Nhưng kỳ lạ thay, chỉ cần chạy đến khu đất nhà Thầy, thì tất cả đều được bình an, không bị bom đạn dội tới.

Trong giai đoạn mà Thầy lớn lên, có một biến cố lớn xảy đến với gia đình. Cha Thầy từ đó sinh ra chán nản, buông xuôi sự nghiệp, hoàn cảnh gia đình vì thế mà lâm vào khó khăn.

Hai người anh trai của Thầy, phần vì nhìn thấu thế sự, phần vì Phật căn lớn, lên đã phát tâm xuất gia, quy y Tam Bảo. Một thời gian sau, chị gái của Thầy cũng phát tâm xuất gia. Năm 1993, mẹ của Thầy cũng xuất gia, một lòng hướng Phật, tu học tại Thiền Viện Tuệ Thông.

Trưởng thành trong một gia đình gia giáo, lại có duyên với Phật pháp lớn như vậy, nên Thầy Tuệ Hải cũng đã sớm giác ngộ, phát tâm xuất gia, nương thân nơi cửa Phật.

Thầy từng kể, năm 7 tuổi, lần đầu tiên Thầy được diện kiến tượng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Niềm vui sướng và hạnh phúc lan tỏa trong cơ thể, khiến như chết lặng trọng trạng thái thiền định gần 8 tiếng đồng hồ.

Ở trạng thái đó, Thầy như thấy rõ sự biến chuyển, hành động của vạn vật xung quanh mình. Mọi người xung quanh khi thấy vậy, dù chưa hiểu chuyện gì nhưng cũng không ai dám làm phiền, không dám làm động cho đến khi Thầy tự rời đi.

Năm 1985, Thầy Tuệ Hải trải qua một cơn bạo bệnh. Trong cơn thập tử nhất sinh, một thiện duyên kết nở, cho Thầy cơ hội lần đầu tiên được tiếp xúc với phương pháp dưỡng sinh của Triết gia Nhật Bản Georges Ohsawa. Thầy nghiêm túc thực hiện theo.

Tới ngày thứ 21 một biến chuyển lớn đã xảy ra. Thầy cảm nhận được cả trí não và thân thể mình thật tĩnh lặng, niềm hạnh phúc lan tỏa ra khắp cơ thể, mọi đau đớn được hoàn toàn giải trừ.

Trạng thái đó kéo dài liên tục suốt 7 ngày 7 đêm. Sau này, khi đã tu tập và chiêm nghiệm một thời gian, Thầy mới biết được đó là trạng thái quân bình âm dương, khiến cho mọi bệnh tật đều được tiêu trừ, thân thể khỏe mạnh, an lạc.

Năm Thầy học lớp 10, khi được nghe thầy giáo giảng về đề tài “Vạn vật chuyển vận trong không gian” thầy chợt ngộ ra đạo lý. Vạn vật là vô thường, không có gì là trường tồn, vĩnh cửu trên thế giới. Thấu hiểu đạo lý này, Thầy nung nấu ý định xuất gia, tu đạo, học Phật.

Từ lúc có ý định này, Thầy thường xuyên đến chùa nghe kinh, học đạo, làm công quả, cúng dường Phật. Rồi, vào chính ngày lễ Đức Phật thành đạo, 08/12/1896 Thầy chính thức xuất gia tại Thiền Viện Thường Chiếu, được Hòa Thượng Bổn Sư là Thượng Thanh Hạ Từ đặt cho pháp danh là Thích Tuệ Hải.

Trải qua gần 8 năm tu học, đến ngày 12/07/1994 Thầy được Hòa thượng Thượng Thanh Hạ Từ cử về làm trụ trì chùa Long Hương cho đến hiện tại.

Thầy Thích Tuệ Hải ở chùa nào?

Thượng Tọa Thích Tuệ Hải hiện đang làm sư trụ trì tại chùa Long Nhơn, địa chỉ 1141 Lý Thái Tổ, Long Tân, Nhơn Trạch, Đồng Nai. Từ ngày về trụ trì tại đây, ngoài các hoạt động hoằng pháp, thầy còn chỉ dạy người dân các phương pháp thực dưỡng, chữa bệnh, cường kiện cơ thể, được đông đảo bà con xung quanh hết sức yêu mến.

Phương pháp dưỡng sinh của Thầy Thích Tuệ Hải

Thầy Thích Tuệ Hải ngoài các videos về giảng pháp ra, còn rất nổi tiếng tiếng với các video về thực dưỡng, giúp cải thiện sức khỏe của con người thông qua thức ăn. Phương pháp thực dưỡng thầy theo đuổi là phương pháp ăn chay thực dưỡng Ohsawa.

Nguyên lý của phương pháp này là loại bỏ hết các loại thực phẩm khác, chỉ sử dụng gạo lứt, cùng một số loại rau củ khác, có cân bằng giữa các yếu tố âm dương. Để thực hiện phương pháp thực dưỡng này, người dùng cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

 • Cơ thể trong trạng thái bình thường, không cảm thấy mệt mỏi;
 • Luôn có cảm giác ngon miệng khi ăn;
 • Tạo cho bản thân một giấc ngủ sâu và ngon;
 • Rèn trí nhớ tốt, tinh thần thoải mái, minh mẫn;
 • Sống lạc quan, vui vẻ và cởi mở;
 • Giữ tâm thái bình tĩnh trước mọi vấn đề;
 • Có niềm tin vào phương pháp dinh dưỡng mình đang lựa chọn;

Người theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch… Số lượng ngũ cốc này chiếm khoảng 50%. 30% lượng đồ ăn còn lại là các loại đậu, 15% đạm thực vật và 5% súp rau.

Khi thực hiện theo phương pháp thực dưỡng này, người dùng nên ăn chậm, nhai kỹ và uống ít nước. Không sử dụng thêm đường tinh luyện và gia vị trong khi nêm thức ăn.

Thực dưỡng gạo lứt muối mè của Thầy Thích Tuệ Hải

Phương pháp thực dưỡng gạo lứt muối mè(muối vừng) của thầy Tuệ Hải là theo cách thực dưỡng Ohsawa số 7. Trong mười cách ăn của thực dưỡng Ohsawa (từ -3 đến 7) thì cách thực dưỡng số 7 là cao nhất, tức là ăn 100% hạt cốc (cereals) và uống nước ít như có thể. Nếu các bạn áp dụng cách ăn số thấp không hiệu quả thì nâng cao số lên, đến số 7 là cao nhất. Đây là cách ăn đơn giản nhất, dễ nhất và khôn ngoan nhất.

Thầy Tuệ Hải đã điều chỉnh phương pháp này để phù hợp hơn với người Việt, cụ thể là ăn hoàn toàn gạo lứt muối mè. Cách ăn này được hướng dẫn cụ thể như sau:

 • Ngâm gạo lứt trong nước ấm cùng 1/4 muỗng cà phê muối 22 tiếng trước khi nấu. Ví dụ 10 giờ sáng hôm nay bạn nấu thì ngâm gạo từ 12 giờ trưa hôm qua.
 • Khi nấu, bạn sử dụng nồi áp suất thay cho nồi cơm điện, nếu không lượng chất dinh dưỡng có thể giảm đi 70%.
 • Cho gạo đã ngâm vào nồi áp suất, chế nước vừa đủ, đun trên bếp khi sôi 10 phút thì tắt bếp, để gạo nghỉ trong vòng 20 phút.
 • Tiếp tục bật bếp, đun sôi thêm 10 phút thì tắt bếp. Để yên trong vòng 30 phút là có thể ăn.
 • Khi ăn, bạn xới 1 bát cơm gạo lứt và 3 muỗng cà phê muối mè, trộn đều cùng nhau.
 • Mỗi lần, xúc một muỗng cơm, nhai kỹ trong miệng khoảng 300-500 lần.
 • Mỗi bát cơm khoảng 14-17 thìa cơm, ăn hết bát sẽ mất thời gian khoảng 1 tiếng đồng hồ.

Mơ muối của Thầy Thích Tuệ Hải

Người Nhật có một món mơ muối gọi là Umeboshi. Đây vừa là nguồn thực phẩm cũng như dược phẩm để chữa bệnh. Mơ muối Trường Niên của công ty Quy Nguyên là sản phẩm được sản xuất thủ công, theo cách làm mơ Umeboshi, dưới sự giám sát và chỉ đạo của Thượng tọa Thích Tuệ Hải – Trụ trì Chùa Long Hương.

Theo Thầy Tuệ Hải, mơ muối Trường Niên có nhiều công dụng, cải thiện chức năng tiêu hóa, sinh tân dịch – tiêu khát, khử trùng, diệt khuẩn, giúp chống say tàu xe, làm món canh chua dưỡng sinh…

Thầy Thích Tuệ Hải chữa bệnh ung thư có phải không?

Trên các trang mạng xã hội, có những bài báo về việc nhiều bệnh nhân sử dụng phương pháp thực dưỡng muối mè gạo lứt để điều trị bệnh sau ung thư. Đặc biệt, còn nêu ra một ví dụ sống là chị Nguyễn Thị Oanh, sinh năm 1962 là giáo viên cấp 3.

Nội dung chị chia sẻ là đã thực hiện phương pháp ăn gạo lứt muối mà thầy Thích Tuệ Hải hướng dẫn và đã khỏi bệnh thư. Tuy nhiên, tính chân thực của câu chuyện này vẫn chưa được xác thực. Tìm kiếm thông tin trên các trang báo lớn không hề có thông tin nào về trường hợp của chị Oanh.

Mặt khác, chúng tôi đã tìm được một số bài báo, nói về việc chữa bệnh ung thư về gạo lứt muối mè là hoàn toàn không có cơ sở. Do vậy, trước khi quyết định có thực hiện bạn hãy nghiên cứu thật kỹ lưỡng.

Thầy Thích Tuệ Hải có lừa đảo không?

Thầy Thích Tuệ Hải có lừa đảo không?

Hiện nay, trên nhiều trang mạng người ta nói rằng thầy Thích Tuệ Hải lừa đảo, bán hàng không đúng, thậm chí còn bị bắt giữ. Tuy nhiên, những thông tin này là hoàn toàn không đúng sự thật.

Cụ thể là, một nhóm đối tượng đã làm sản phẩm giả với 2 mặt hàng có tên là:

 • Hải Tâm Đường, dùng để điều trị các bệnh tiểu đường, tim mạch, mỡ máu… Sản phẩm này có để địa chỉ tại chùa Long Hương, nơi thầy đang trụ trì.
 • Sữa ông Thầy, sữa dinh dưỡng cao cấp đặc biệt. Sản phẩm này được thiết kế bao bì giống với sản phẩm sữa bột dinh dưỡng cao cấp ông Thầy Tuệ Hải.

Tuy nhiên, hai sản phẩm này đều là giả mạo. Thầy Tuệ Hải cũng đã lên video giải thích, đính chính về sự việc này. Bạn có thể xem video giải thích TẠI ĐÂY.

Với video đính chính này, không thể kết luận là thầy Thích Tuệ Hải lừa đảo được.

Mặt khác, trên báo Tuổi Trẻ cũng có một bài viết với tiêu đề: “Dừng hoạt động cơ sở dưỡng sinh, khám bệnh tại chùa Long Hương”. Bạn đọc quan tâm có thể theo dõi bài viết và đưa ra kết luận.

https://tuoitre.vn/dung-hoat-dong-co-so-duong-sinh-kham-benh-tai-chua-long-huong-1170228.htm

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi tổng hợp và biên soạn lại về tiểu sử thầy Thích Tuệ Hải. Nếu bạn có bất kỳ nguồn tin khác về thầy thì có thể gửi cho huongvephatgiao.com để chúng tôi xác minh và bổ sung thêm thông tin vào bài viết. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *