Tiểu sử thầy thích pháp hòa

Tiểu sử Thầy Thích Pháp Hòa Và Những Bài Thuyết Pháp Hay Nhất

Thầy Thích Pháp Hòa được nằm trong số ít nhà sư đang sinh sống tại nước ngoài được rất nhiều Phật tử trong nước yêu mến thông qua phong cách giảng pháp dí dỏm và bề dày kiến thức. Nhà sư đã giúp cho nhiều Phật tử khi tìm hiểu về Phật giáo cảm thấy dễ tiếp cận hơn. Những bài giảng Phật pháp gần gũi, dễ hiểu của thầy đã gây được sự quan tâm đối với nhiều người. Ngoài ra, hành trình tu tập của vị đại đức này cũng từ rất sớm, khi chỉ mới 7 – 8 tuổi đã khiến người ta phải ngạc nhiên. Nhằm tìm hiểu thêm về vị hòa thượng này, hãy cùng Hướng Về Phật Giáo điểm qua tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa là ai trong bài viết này nhé!

Tiểu sử Thầy Thích Pháp Hòa

Thầy Thích Pháp Hòa là ai?

Thầy Thích Pháp Hòa là một vị hòa thượng nổi tiếng, sinh ra tại thành phố Cần Thơ, Việt Nam trong năm 1974. Ông là con trưởng trong gia đình có hai người con trai. Từ năm 2006 đến năm 2007, thầy đã giữ chức vụ trụ trì Tu Viện Trúc Lâm và Tu Viện Tây Thiên ở Đại Đình, Tam Đảo, Vĩnh Phúc. Khi mới 12 tuổi, ông đã đến Canada để định cư cùng gia đình; và đến năm 1989 (tức 15 tuổi), thầy đã chính thức xuất gia.

Sư thầy được nhiều Phật tử trong và ngoài nước biết đến thông qua những video về bài giảng pháp được truyền bá trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Vị đại đức được đánh giá cao về sự hiểu biết Phật Pháp, và được coi là một “kho tàng sống” về ngôn ngữ và kinh hệ.

Thầy Thích Pháp Hòa là ai?

Thượng tọa Thích Pháp Hoà hiện đang ở chùa nào?

Đại đức Thích Pháp Hòa đang làm trụ trì ở tu viện Trúc Lâm – có địa chỉ tại 113288-97 Street, thành phố Edmonton, Canada. Tu viện Trúc Lâm được xây dựng vào tháng 6/1989 tại địa chỉ 10604-108 Street với 3 tầng và 9 phòng. Nó là cơ sở đầu tiên của Viện Phật học tại Canada.

Đến năm 1992, tu viện được di chuyển sang một địa chỉ khác, đó là một nhà thờ cũ có diện tích rộng hơn tại 10155-89 Street.

Vào năm 1996, tu viện đã được xây dựng lại tại một khu đất rộng hơn tại khu trung tâm thành phố, chính là tu viện hiện nay.

Tu viện Trúc Lâm đã trở thành một địa chỉ Phật giáo quen thuộc và gần gũi với rất nhiều người Việt xa xứ, và nó đã trở thành nơi diễn ra rất nhiều hoạt động sinh hoạt Phật giáo như tu học, sinh hoạt văn hóa, giáo dục Phật học.

Con Đường Đạo Nghiệp Của Thầy Thích Pháp Hoà

Tiếp theo về tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa, chúng ta cùng tìm hiểu về con đường Phật Pháp của ngài.

Kể từ khi còn nhỏ, đại đức Thích Pháp Hòa đã có một tình cảm đặc biệt với Phật Pháp. Vào một ngày rằm tháng giêng năm thầy 7 tuổi, thầy được đưa đến một ngôi chùa tịnh xá nhỏ tên Ngọc Thuận ở Cần Thơ.

Mặc dù còn nhỏ tuổi và chưa hiểu rõ về tôn giáo, thầy đã quan sát rồi nhận thấy rằng tất cả những ai đến chùa đều có một cái tên rất đẹp. Với sự tò mò và mong muốn có một cái tên đẹp như vậy, thầy đã hỏi một vị sư già tại chùa về việc này. Vị sư đã đáp lại bằng cách yêu cầu thầy quỳ xuống lạy Phật và hứa sẽ ban cho thầy một cái tên mới. Vào ngày hôm đó, thầy đã chính thức được quy y và nhận được pháp danh là Huệ Tài. Câu chuyện này được thầy chia sẻ trong một buổi thuyết giảng vào năm 2017 về chủ đề “Bốn loại ngã chấp”.

Sau buổi lễ quy y Tam bảo này hôm đó, cậu bé ấy đã thỉnh cầu thêm một tâm nguyện rằng:

“Sư ơi, quy y rồi giờ con muốn thờ Phật. Con muốn Phật Thích ca, con muốn Phật Di lặc, con muốn phật A di đà, con muốn Quan âm bồ tát”.

Với câu nói của thầy, nhà sư đã nhìn nhận được cậu bé tuy vẫn còn nhỏ nhưng đã rất có duyên với nhà Phật nên quyết định tìm đúng 4 hình Phật rồi đưa cho cậu và dặn rằng “đã thờ Phật thì phải phát nguyện ăn chay 10 ngày mỗi tháng”. Thầy Thích Pháp Hòa đã làm theo lời dặn, nhờ mẹ lập cho bàn thờ Phật tại nhà, rồi hàng đêm tập đọc kinh, cúng dường.

Con đường đạo nghiệp của thầy Thích Pháp Hòa

Năm 1989, khi đã đủ hạnh nguyên, sư thầy chính thức được xuất gia tu hành dưới sự dìu dắt của thượng tọa Thích Thiện Tâm.

Năm 1994, ngài chính thức được thọ ký tỳ kheo tại làng Mai (Pháp) trong sự kiện Đài giới đàn Hương Tích của thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Năm 1999, thầy Thích Pháp Hòa được Thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền đăng với bài kệ pháp:

“Pháp đã trao lòng từ vàng thuở, 

Hòa quang tiếp độ khắp quầng sân

Sen nở rạng ngời tròn chẳng nhiễm, 

Độ hết muôn phương chốn hữu tình”

Năm 2006, ngài được tấn phong làm trụ trì của Trúc Lâm Thiền Viện (Tu viện Trúc Lâm Canada).

Năm 2007 (chỉ sau đó 1 năm), thầy đảm nhiệm trọng trách trụ trì của Tây Phương Thiền Viện, được bầu làm Viện trưởng Viện nghiên cứu Phật học Edmonton (Canada).

Bạn có thể tham khảo: Thầy Thích Thiện Thuận là một giảng sư nổi tiếng cả trong nước lẫn hải ngoại.

Những Bài Giảng Nổi Tiếng của Thầy Thích Pháp Hòa

Bài giảng của thầy Thích Pháp Hòa có đặc điểm bình dị, nhưng lại mang trong mình sự truyền cảm đầy màu sắc dân tộc. Tuy nhiên, điều đáng chú ý nhất là sự chân thành và thiết tha của Thầy đối với Tam Bảo, khi Thầy luôn dành sự sùng kính và phụng sự cho đức Phật. Ngài thường tụng kinh Sám Hối, Chú Đại Bi và cầu nguyện đem công đức hướng về tất cả đệ tử và chúng sinh trong Phật đạo.

Ngoài việc tập trung tu học và trau dồi kiến thức về Phật Pháp, thầy còn dành nhiều thời gian để đến thuyết giảng về Phật pháp tại các địa điểm khác nhau, để chia sẻ với các Phật tử. Nhiều bài giảng của Thầy được thu hình và quay video, phát lại trên các phương tiện truyền thông để giúp những người không có cơ hội nghe trực tiếp vẫn có cơ hội xem và nghe.

Các bài thuyết giảng của thượng tọa Thích Pháp Hòa có liên quan đến nhiều chủ đề khác nhau như tình cảm gia đình, tình yêu, sự thù hận, lòng tư bi… Qua những bài giảng đó, các Phật tử được trải nghiệm, có sự nhìn nhận thêm về cuộc sống, đồng thời giúp tư tưởng Phật giáo được thấm nhuần một cách bền vững. Sau đây là một số pháp thoại hay nhất của thầy Thích Pháp Hòa mà bạn có thể lắng nghe.

  • Thích Pháp Hòa và những THĂNG TRẦM trong cuộc đời

  • Dấu hiệu một người chuyển được Nghiệp và bắt đầu có Phước

  • Học Cách Buông Bỏ NGHIỆP NÓNG GIẬN – Vấn Đáp

Ngoài những video trên, quý vị cũng có thể lắng nghe sư thầy giảng pháp mới nhất tại kênh Youtube là: https://www.youtube.com/@PhapThoaiThichPhapHoa

Cảm ơn bạn đã xem bài viết về Tiểu sử thầy Thích Pháp Hòa do Hướng Về Phật Giáo biên soạn. Hãy xem thêm mục “Nhà Sư” của chúng tôi để biết thêm nhiều vị hòa thượng nổi tiếng khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *