tiểu sử thầy thích minh niệm

Tiểu Sử Thầy Thích Minh Niệm Là Ai? Trụ Trì Chùa Nào?

Thiền sư Thích Minh Niệm được đông đảo bạn đọc biết đến với vai trò là tác giả của cuốn sách “Hiểu về trái tim”. Ngoài ra, thầy còn nổi tiếng với nhiều bài giảng, pháp thoại hay trên Youtube, hay gần đây là khách mời trong chương trình “Have a Ship” của Vietcetera. Cùng tìm hiểu thêm về tiểu sử thầy Thích Minh Niệm và các thành tựu trên con đường tu đạo của Thầy thông qua bài viết sau đây nhé.

Tiểu sử Thầy Thích Minh Niệm

Thầy Thích Minh Niệm khi chưa xuất gia có thế danh là Lê Quốc Triều, sinh năm 1975 ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Năm 1992, sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, Thầy đã xuất gia tại Phật học viện Huệ Nghiêm (TP Hồ Chí Minh), lấy pháp danh là Thích Minh Niệm.

Thầy tu học và phát triển theo tư tưởng của Phật Giáo Đại Thừa, lấy việc tu hành của bản thân và cứu vớt các Phật tử là con đường đi. Chính những tư tưởng này đã ảnh hưởng rất lớn đến con đường sự nghiệp tu đạo của Thầy sau này.

Sau khi Thầy xuất gia, ba mẹ Thầy gặp tai nạn và mất trong một vụ tai nạn giao thông. Gặp mỗi nỗi đau đớn quá lớn khi tuổi đời còn quá trẻ, Thầy dường như đã gục ngã hoàn toàn. Thầy thấy bản thân mình mặc dù là con người tu đạo, tiếp thu những học thuyết nhà Phật, nhưng chưa thực sự bước vào được con đường chuyển hóa và vượt qua nỗi đau.

Điều này đã được Thầy nhắc lại rất nhiều lần, trong các buổi giảng pháp, thuyết pháp của mình. Mỗi người, cho dù là Tăng Ni hay các Phật tử, nếu muốn vượt qua nỗi đau, điều quan trọng nhất là phải thực sự đối diện với nó. Trên hành trình này của mình, Thầy đã tiếp xúc và tìm đến với “thiền”.

Thầy bắt đầu với những kiến thức căn bản trong cuốn sách về Thiền Tứ Niệm Xứ của Thiền Sư Ajahn Chah. Cuốn sách như khai thông, vực dậy Thầy từ trong nỗi đau, khiến Thầy như sống dậy từng ngày, tin tưởng hơn trên con đường tu học và dần trở thành người tu hành đích thực.

Thầy thích minh niệm là ai?
Thiền sư Thích Minh Niệm là ai?

Con đường tu đạo của Thầy Thích Minh Niệm

Tiếp theo về phần tiểu sử thầy Thích Minh Niệm, chúng ta cùng đó xem con đường tu đạo của vị thiền sư này.

Năm 2001, một cơ duyên đã cho Thầy cơ hội được sang Pháp tu học tại Làng Mai. Tại đây, dưới sự thọ giáo trực tiếp của thiền sư Thích Nhất Hạnh, người sáng lập của cộng đồng tập thiền Làng Mai, hay còn gọi là Đạo tràng Mai thôn. Quá trình thiền và tu học này đã giúp Thầy chính thức bước vào tân tu giới bản của người xuất gia tu hành (Pratimoksha).

Năm 30 tuổi, Thầy Thích Minh Niệm tìm hiểu về dòng thiền Vipassana nguyên thủy. Đây là một trong ba phái thiền Phật Giáo, thường phổ biến trong những người tu tập theo trường phái Tiểu Thừa. Khác với các trường phái thiền khác, thì Vipassana theo dõi chẳng những hơi thở mà còn là tất cả hoạt động của toàn thân, của mọi cảm giác, cùng những hoạt động của tâm và những đối tượng của tâm.

Việc nghiên cứu này đã cho Thầy Thích Minh Niệm được tiếp xúc với Thiền sư Sao Tejaniya ở Hawaii (Mỹ). Mặc dù thời gian tiếp xúc ngắn ngủi, chỉ khoảng hơn 3 tháng, nhưng những điều thầy nhận được lại vô cùng quý giá. Thầy đã chính thức chạm được tới năng lực chánh niệm và xây dựng được khả năng quan sát, đối diện, thường trực với chính phiền não của bản thân.

Đặc biệt, cũng nhờ cuộc hạnh ngộ này, đã khiến Thầy quyết tâm xa rời cuộc sống náo nhiệt, lui về ở ẩn trong thời gian 3 năm, trực tiếp đối diện với những nỗi đau, những phiền não của bản thân. Kết thúc quãng thời gian này, Thầy quyết định đi kiểm chứng những điều mà bản thân đã ngộ ra trong thời gian ở ẩn. Địa điểm mà Thầy lựa chọn là những trung tâm thiền tập tại miền Đông Bắc Hoa Kỳ.

Tiếp xúc với những Phật tử tại đây, Thầy vừa chia sẻ, hướng dẫn cho họ những kinh nghiệm về thiền tập mà bản thân có được, vừa thử nghiệm phương pháp trị liệu bằng ngôn từ hiện đại. Đây cũng chính là điểm khác biệt rất lớn giữa Thầy và các nhà tu hành khác.

Ngôn ngữ mà Thầy sử dụng là những ngôn từ hiện đại, gần gũi, quen thuộc với cuộc sống người dân, không phải là những ngôn ngữ cổ điển, học thuật dành cho những bậc chân tu lâu năm. Nhờ đó, những bài giảng, giáo lý cách chia sẻ của Thầy được phổ biến rộng rãi, tiếp cận được với nhiều người hơn.

Dần dần, những chia sẻ về kinh nghiệm thiền tập và những giáo lý tư tưởng Phật pháp của Thầy được đúc kết lại, trở thành dòng Thiền Hiểu Biết ( Understanding Meditation ) do chính Thầy là người sáng lập. Thiền hiểu biết là sự kết hợp giữa tư tưởng Thiền Nguyên Thủy Vipassana của Phật Giáo Tiểu Thừa cùng tư tưởng giáo hóa, cứu rỗi toàn thể chúng sinh của Phật giáo Đại Thừa.

Có thể nói, trường phái Thiền Hiểu Biết là sự kế tục, tiếp nối và phát triển của tư tưởng Phật giáo nguyên thủy và tư tưởng Phật giáo cải tiến, chứ không phải là sự sáng tạo riêng biệt, theo một con đường riêng.

Để phát triển thêm bản thân trên con đường tu học, Thầy hiểu rằng không thể chỉ ngồi yên một chỗ, mà phải đi đến nhiều nơi, có thêm nhiều trải nghiệm, từ đó hiểu về bản thân cũng như cuộc đời hơn. Do đó, từ năm 2011 đến năm 2014, Thầy Thích Minh Niệm đã thực hiện cuộc hành trình đi bộ vòng quanh 25 tiểu bang của nước Mỹ.

Trong cuộc hành trình này, thiền sư Thích Minh Niệm chính thức thực hiện cách tu mà Thầy dí dỏm gọi là “tu bụi”. Có thời điểm, Thầy sinh sống và làm thiện nguyện cùng các nông dân tại các nông trại trồng hoa, cũng có thời điểm Thầy lại một mình sinh tồn nơi thiên nhiên hoang dã.

Chính những trải nghiệm chân thật đó, đã củng cố thêm tinh thần của Thầy, giúp ý chí Thầy thêm mạnh mẽ, rắn rỏi hơn. Thầy còn từng chia sẻ, đây là quãng thời gian đáng quý và đẹp đẽ nhất trong cuộc đời tu tập của mình.

Tụng chú đại bi 7 biến làm cho bản thân mỗi người hình thành và phát ra nguồn năng lượng từ bi. Từ đó sẽ giúp tấm lòng yêu thương phát sinh ra đối với mọi người xung quanh, xua đuổi tà tâm, những điều xấu xa tồn tại trong tâm trí.

Thầy Thích Minh Niệm đang trụ trì chùa nào? Đang ở đâu?

Thầy thích minh niệm ở chùa nào?

Sư thầy hiện không làm trụ chì chùa nào cả. Năm 2015, sau quãng thời gian tu học và trải nghiệp ở nước ngoài, thầy Thích Minh Niệm trở về nước. Hiện nay, thầy đang sống cũng làm việc tại Trung tâm Hàm dưỡng tâm hồn và rèn luyện kỹ năng sống (Bản Hoa Anh Đào), có địa chỉ ở Bảo Lộc, Lâm Đồng. Trung tâm hoạt động với mục đích là chữa lành những vết thương về tâm hồn, đồng thời cũng là nơi huấn luyện cho những chuyên gia về tâm lý trị liệu chuyên phục vụ cộng đồng.

Năm 2021, Thầy Thích Minh Niệm tiếp tục khởi động một dự án mới có tên đào tạo chuyên gia Thiền tâm lý trị liệu tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Dự án này nhằm đào tạo ra các chuyện gia, những người có khả năng chữa lành tâm lý bằng con đường thiền tập, chuyển hoá và khai sáng bản thân liên tục trong suốt 2 năm.

Cộng đồng Miền Thức Tỉnh và Thầy Thích Minh Niệm

Miền Tỉnh Thức là cộng đồng của những người đang bước đi trên con đường tỉnh thức, khơi dậy sức mạnh bình yên bên trong rồi lan tỏa đến mọi người xung quanh, bằng phương pháp thiền tập THIỀN HIỂU BIẾT – kết hợp giữa truyền thống thiền Vipassana của Phật giáo Nguyên thuỷ và tư tưởng của Phật giáo Phát triển, dưới sự dẫn dắt của Thầy Thích Minh Niệm.

Niềm tin cốt lõi của cộng đồng

Khổ đau và hạnh phúc đều từ tâm, nên công việc quan trọng hàng đầu, đó chính là quay về hàm dưỡng và phát triển những giá trị của tâm hồn.

Nền tảng cốt lõi của cộng đồng

Luôn sống trong sự tỉnh thức, luôn quan sát và nhận biết những gì đang xảy ra trong chính mình và quanh mình, để từ đó có cái nhìn và hành động đúng đắn.

Giá trị cốt lõi của cộng đồng

Tạo sự an lành cho bản thân và người khác. Sống thật với chính mình và những giá trị chân thật. Hướng đến những cái đẹp của tâm hồn, nhất là sự chia sẻ.

Phương thức thực hiện

  • Ứng dụng thiền Vipassana của Phật giáo Nguyên thủy trong mọi lúc mọi nơi, kể cả khi làm việc hay giải quyết khó khăn trong đời sống.
  • Kết hợp với các liệu pháp tâm lý từ Tây phương và các kỹ năng đào luyện toàn diện thân tâm từ nhiều truyền thống khác.

Cuốn sách “Hiểu về trái tim” và thầy Thích Minh Niệm

Đây là cuốn sách đầu tay của thầy Thích Minh Niệm, được xuất bản lần đầu vào năm 2011. Ngay khi ra mắt, cuốn sách đã lập kỷ lục với số lượng in lần đầu lớn nhất và là cuốn sách được yêu thích nhất năm 2013.

Về lý do ra đời cuốn sách, Thầy từng chia sẻ. Từng từng cộng tác với Chi Bảo để ra một chuỗi radio có tên là Hiểu về trái tim. Chuỗi radio này được rất nhiều người hưởng ứng, nên Chi Bảo đã động viên Thầy ra sách và đó là cách mà cuốn “Hiểu về trái tim” ra đời.

Cuốn sách này tổng cộng có 50 chương và 479 trang sách, chủ yếu nói về những cảm xúc hỉ, nộ , ái, ố của con người trong cuộc sống. Qua cuốn sách này, tác giả mong muốn trải lòng chia sẻ những điều mà chính bản thân đã chiêm nghiệm được, nhằm giúp mọi người có thể thấu hiểu được bản chất của những cảm xúc đó tồn tại trong mình.

Từ đó, người đọc tìm thấy được sự bình yên, hạnh phúc, giống như giác giả đã chắp bút trong tác phẩm của mình:

“Cách đây mười tám năm, tôi đã quyết lòng ra đi tìm hạnh phúc chân thật. Dù thời điểm ấy, ý niệm hạnh phúc chân thật trong tôi còn rất mơ hồ, nhưng tôi vẫn tin rằng nó có thật và luôn hiện hữu trong thực tại. Đến mười năm sau tôi mới tìm thấy được con đường. Rồi mãi đến bây giờ tôi mới tự tin đặt bút xuống ghi lại những gì mình đã khám phá và trải nghiệm để chia sẻ với mọi người.”

Ai nên đọc cuốn sách hiểu về trái tim

Cuốn sách này là dành cho tất cả mọi người, những ai chưa khẳng định được trái tim mình đang muốn điều gì, đặc biệt là những người đang chán nản, mệt mỏi, áp lực với cuộc sống và muốn buông xuôi. Tuy cuốn sách được viết bởi một nhà sư, nhưng nội dung không hề đè nặng những thuyết lý Phật giáo, thay vào đó là giọng văn nhẹ nhàng, gần gũi, như đang an ủi tâm hồn của người đọc.

Cuốn sách Làm như chơi của Thầy Thích Minh Niệm

Tiếp sau sự thành công của Hiểu về trái tim, cuốn sách thứ hai của thầy Thích Minh Niệm được ra mắt với tựa đề “Làm như chơi”. Sách dày khoảng 260 trang, chứa đựng 80 câu chuyện về những lời khuyên, những phương pháp thực hành thực tế, giúp những người bận rộn có thể giải quyết được các vướng mắc của mình, để có thể vừa làm, vừa sống.

“Làm” và “Sống” được đưa giá trị lên ngang bằng nhau, “Làm” ở đây được hiểu rộng ra nghĩa là mọi hoạt động của cuộc sống, chứ không chỉ gói gọn trong công việc, nghề nghiệp. Cuốn sách sẽ là một ngọn đèn, soi đường cho những người luôn bận rộn, để họ có cuộc sống thư thái, bình an hơn. “Làm như chơi” là cuốn sách phù hợp cho tất cả mọi người đọc.

Những bài thuyết pháp hay của Thầy Thích Minh Niệm

Thầy Thích Minh Niệm có rất nhiều bài pháp thoại hay, nổi tiếng, đem lại nhiều giá trị cho người xem. Có thể kể đến như:

  • Đâu là ý nghĩa của cuộc sống.

  • Chăm sóc phiền não bằng năng lực tỉnh thức

  • Muốn buông mà làm sao buông

  • Mở rộng trái tim để chấp nhận

Đặc biệt, thầy Thích Minh Niệm còn cùng Vietcetera và MC Thùy Minh thực hiện chuỗi Podcast có tên “Yêu Lành”. Trong chuỗi podcast này thiền sư đóng vai người quan sát và host Thùy Minh ở vai người đã có nhiều trải nghiệm về các cung bậc tình yêu. Hiện Podcast đã ra được 3 tập, Quý đọc giả có thể theo dõi tại đây.

– Tập 1 | Hết yêu: https://www.youtube.com/watch?v=EsvqzUvnMeA

– Tập 2 | Chán yêu: https://www.youtube.com/watch?v=YnP900oZAZk

– Tập 3 | Rơi vào yêu: https://www.youtube.com/watch?v=JVzb3elJteM

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết về tiểu sử thầy Thích Minh Niệm, nếu bạn muốn xem thêm thông tin về các vị hòa thượng khác nổi tiếng thì có thể xem tại thư mục Nhà Sư của Hướng Về Phật Giáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *