Tiểu Sử Thầy Viên Minh Là Ai? Và Các Tác Phẩm Nổi Tiếng Nhất

Tiểu Sử Thầy Viên Minh Là Ai? Và Các Tác Phẩm Nổi Tiếng Nhất

Hòa thượng Viên Minh là một trong những nhà sư nổi tiếng và được yêu mến nhất của đất nước. Vị thiền sư này đã có những đóng góp đáng kể cho Phật giáo Việt Nam. Như vậy, để hiểu rõ hơn về Thầy Viên Minh là ai? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây, nó sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan ngắn gọn về tiểu sử cuộc đời của ông.

Thầy Viên Minh là ai?

Hòa thượng Viên Minh sinh năm 1944 tại Quảng Trị. Năm 1964, Ngài bắt đầu xuất gia và thọ giới Sa di, đến năm 1965, Ngài thọ giới Cụ túc tại trụ sở Giáo hội Tăng già Nguyên thủy Việt Nam – Kỳ Viên Tự, tọa lạc tại quận 3 của thành phố Hồ Chí Minh ngày nay.

Hòa Thượng Viên Minh
Tiểu sử về thầy Viên Minh là ai?

Trên internet hiện nay, không có thông tin chính xác nào về tên thầy là gì, khi chúng tôi tìm kiếm thông tin thì chỉ có nói về nơi sinh và pháp danh của vị hòa thượng này.

Cụ thể: thầy Viên Minh sinh ra trong một gia đình khiêm tốn ở vùng quê nghèo Quảng Trị. Tuy nhiên, bố mẹ của ông là những người tử tế và chăm chỉ, quan tâm sâu sắc đến con cái. Ngay từ sớm, ông đã thể hiện niềm đam mê với đạo Phật, từ đó dẫn đến cơ duyên đến với cửa Phật. Sau này, Thầy bổn sư và thế độ là Đức Tăng Thống trưởng lão HT. Giới Nghiêm đã giúp đỡ ngài trên con đường học và nghiên cứu Phật pháp.

Chính vì điều này mà Hòa thượng Viên Minh đã được đông đảo nhân dân và tăng ni phật tử trong cả nước biết đến không chỉ bởi kiến thức sâu rộng do ông tự học mà còn bởi tài năng của ông. Lòng nhân từ của ngài đối với mọi người.

Những thành tựu và đóng góp của hòa thượng Viên Minh

Thiền sư Viên Minh có nhiều đóng góp to lớn cho Phật Giáo tại Việt Nam
Thiền sư Viên Minh có nhiều đóng góp to lớn cho Phật Giáo tại Việt Nam

Trên con đường tu học và nghiên cứu về đạo Phật, hòa thượng Viên Minh đã gặp gỡ, đóng góp và đạt được những thành tựu trong sự nghiệp của mình như sau:

 • Từ năm 1965 đến năm 1971, ông theo học tại Đại học Vạn Hạnh và nghiên cứu các hệ phái Phật giáo, tư tưởng tôn giáo, triết học Đông và Tây phương, cùng các hệ tư tưởng.
 • Năm 1972, Ngài giảng dạy tại Trường Trung cấp Phật học Phật Bảo, thuộc quận Tân Bình với vai trò giám học.
 • Vào năm 1973, ông sáng lập nên ngôi chùa Huyền Không, có địa chỉ tại Lăng Cô, Thừa Thiên Huế để hành thiền Vipassanā.
 • Năm 1976, Ngài đảm nhận chức vụ Tổng Thư ký Giáo hội Tăng già Nguyên thủy Việt Nam, bắt đầu viết và xuất bản sách.
 • Năm 1986, trụ trì Kỳ Viên tự, có trụ sở thuộc trung ương giáo hội Tăng già Nguyên Thủy Việt Nam.
 • Năm 1988, thầy làm trụ trì chùa Tổ Bửu Long xây dựng cơ sở và hướng dẫn tăng ni chùa Tổ .
 • Cùng tại ngôi chùa này, vào năm 1995, hòa thượng đã giảng “Thực tại hiện tiền” cho hàng ngàn Tăng ni, Phật tử trong khắp cả nước.
 • Năm 1998,  thành lập rừng Thiền lâm Viên Không tại núi Dinh Bà Rịa Vũng Tàu làm nơi tu thiền cho tăng ni.
 • Từ năm 2002, Hòa thượng Viên Minh điều hành và đảm nhiệm trung tâm Nghiên Cứu Ứng Dụng Thiền Phật Học Nam Truyền, trực thuộc Viện Nghiên Cứu Phật học Việt Nam cho đến ngày nay.
 • Vào năm 2007, ông đã hỗ trợ xây dựng Bảo tháp Gotama tại Chùa Tổ và tạo lập trang web Trungtonghotong để phổ biến Thiền Vipassana và tham gia các hoạt động từ thiện xã hội trên toàn quốc.
 • Cũng tại năm 2007, Hòa thượng Viên Minh bắt đầu giảng dạy nhiều khóa thiền tại Tổ Đình Bửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh, các tập đoàn, nhiều tổ chức Phật giáo, các tôn giáo… Nhiều khóa tu thiền được tổ chức tại Huế, Đà Nẵng, Hà Nội… nhằm cung cấp thêm kiến thức cho tăng ni, phật tử.
 • Năm 2009, các lớp chính thức được thành lập để giảng dạy và hướng dẫn các khóa thiền Vipassana trong và ngoài nước.
 • Từ năm 2009 đến nay: Hòa Thượng Viên Minh hoằng pháp tại Úc, Malaysia, Hoa Kỳ, Châu Âu và các quốc gia khác. Ông đã nhận được rất nhiều tình cảm và sự kính trọng từ nhiều người xa xứ và người nước ngoài quan tâm đến đạo Phật.

Những tác phẩm, dịch phẩm và bài thuyết pháp của Hòa thượng Viên Minh

Dưới đây là một số tác phẩm tiêu biểu của Hòa thượng Viên Minh mà bạn có thể đọc để hiểu sâu hơn về triết lý và quan điểm của đạo Phật, cũng như để tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm.

Các tác phẩm và dịch phẩm

– Vi tiếu – Tĩnh lặng (thơ) – Thư thầy trò (Tập 1,2,3,4) – Bát Nhã Tâm Kinh – Thiền Phật Giáo – Nguyên Thủy và Phát Triển.

– Chân Không Diệu Hữu – Sống Trong Thực Tại – Thiền Phật Giáo – Nguyên Thủy Và Phát Triển – Tư Tưởng Lão Tử Qua Quan Điểm Phật Học – Con Đường Hạnh Phúc – Thực Tại Hiện Tiền – Tuyển tập thư Thầy,…

Một số bài giảng pháp

 • Cốt lõi của việc tu hành

 • Thế nào là Giác Ngộ & Giải Thoát

 • Chân Lý – Thập nhị nhân duyên – Bản ngã

 • Ý Nghĩa 12 nhân duyên trong thiền

Trên đây là toàn bộ những thông tin về thầy Viên Minh. Hy vọng rằng, qua bài viết bạn đã biết được thầy là ai và tiểu sử về cuộc đời của ông như thế nào? Chúng tôi – những người biên soạn tại Hướng Về Phật Giáo mong rằng bạn đọc sẽ hoan hỷ chia sẻ bài viết để nhiều đại chúng khác có thể tiếp cận được với nguồn kiến thức này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *