Tiểu sử thầy thích thiện thuận

Tiểu Sử Thầy Thích Thiện Thuận Là Ai? Ở Chùa Nào? Sinh Năm Bao Nhiêu?

Thượng tọa Thích Thiện Thuận là nhà sư, một nhà tu hành, cũng là một người truyền bá đạo Phật lớn, đem Phật pháp nhiệm màu đến rộng rãi với mọi người. Các bài giảng, thuyết pháp của Thầy luôn đa dạng cung bậc cảm xúc, khi thì vui tươi, dí dỏm, hài hước, lúc thì trầm buồn, sâu lắng, lay động người nghe. Cùng tìm hiểu thêm về tiểu sử thầy Thích Thiện Thuận, cũng như các bài thuyết pháp nổi tiếng của vị hòa thượng này qua bài viết dưới đây nhé.

Tiểu sử thầy Thích Thiện Thuận

Trong phần tiểu sử này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thầy Thích Thiện Thuận là ai? Sinh năm bao nhiêu? Ở chùa nào?

Hòa thương thích thiện thuận là ai?

Hòa thượng Thích Thiện Thuận sinh năm 1970, quê tại huyện Châu Đốc, tỉnh An Giang. Năm 1989, Ngài phát tâm xuất gia tu hành. Cho đến hiện tại, Thầy đang đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong Giáo hội Phật giáo tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, nơi vị hòa thượng đang cư ngụ. Cụ thể:

  • Trụ trì của Viện Chuyên tu Huệ Quang (Làng Vạn Hạnh, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu)
  • Phó Giám đốc Trung tâm Phiên dịch Hán Nôm Huệ Quang, Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam.
  • Phó Ban trị sự, Trưởng Ban hoằng pháp Giáo hội Phật giáo Việt Nam Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thầy Thích Thiện Thuận là một giảng sư nổi tiếng cả trong nước lẫn hải ngoại. Thầy có một khuôn mặt phúc hậu, cách nói chuyện, dẫn dắt vấn đề cuốn hút, khéo léo chuyển từ những câu chuyện đời thường, sang câu chuyện về triết lý Phật giáo trong cuộc sống đời thường. Do đó, Thầy được rất nhiều Phật tử yêu mến và kính trọng.

Ngoài tu học và hoằng pháp, Thầy còn là một nhà dịch thuật. Cho đến hiện tại, ngài đã biên soạn và phiên dịch, cho xuất bản hơn 20 tác phẩm và kinh sách như: Phật Tổ Đạo Ảnh, Chuyện Bách Dụ, Kinh Xuất Diệu, Giác Hổ Tập, Kinh Bổn Duyên, Kinh Pháp Cú Thí Dụ, Kinh Chúng Hứa Ma La Đế…

Hòa thượng Thích Thiện Thuận hiện đang ở và làm chủ trì tại Viện Chuyên Tu, nơi đây thường xuyên tổ chức các bài giảng pháp, các khóa tu ngắn hạn dành cho các Phật tử. Trong những buổi tu này, Thầy sẽ dành thời gian giảng giải, phân tích cho các Phật tử về các đạo lý, không chỉ trong kinh Phật mà còn trong cuộc sống. Từ đó, hướng người nghe đến việc sống thiện lành, chăm chỉ tu tập, giải thoát khỏi những phiền muộn.

Cộng đồng Phật tử Viện Chuyên Tu tại Hàn Quốc
Cộng đồng Phật tử Viện Chuyên Tu tại Hàn Quốc

Tiếp theo phần tiểu sử, chúng ta cùng tìm hiểu thêm một số bài giảng pháp nổi tiếng được đăng tải lên Youtube cũng như các nền tảng mạng xã hội khác.

Các bài thuyết pháp hay của Thầy Thích Thiện Thuận

Qua phần tiểu sử trên, chúng ta cũng đang biết được Thầy Thích Thiện Thuận là ai? Hiện này, trên Youtube có rất nhiều bài giảng của Thầy, có thể dễ dàng tìm kiếm, xem và nó hoàn toàn miễn phí. Các bài giảng thường đề cập đến các vấn đề cuộc sống hằng ngày, chỉ ra các hành động đó là tạo nghiệp hay gieo nghiệp, từ đó phân tích, dẫn dắt chúng ta làm việc, tu tập một cách đúng đắn.

Thượng tọa Thích Thiện Thuận bóng mây

Bài giảng về “Bóng mây” hay trước kia được ra đĩa với tên gọi “Bóng mây che trời” là một trong những bài giảng hay và nổi tiếng của thầy Thích Thiện Thuận. Bài giảng được thực hiện trong khóa tu mùa hè tại chùa Hoằng Pháp, TP Hồ Chí Minh năm 2007.

Bài giảng có chủ đề về người mẹ, về tình yêu thương, sự hy sinh cao cả của người mẹ và chúng ta phải cư xử như nào cho đúng đạo làm con. Cũng từ bài thuyết giảng này, mà người những người yêu mến đã đặt cho Thầy Thích Thiện Thuận pháp danh là “Bóng mây”.

Mở đầu bài pháp giảng, vị hòa thượng kể cho chúng ta về kỉ niệm lần đầu được đến Tịnh xá Ngọc Châu và tiếp xúc với đạo Phật của mình. Giọng kể Thầy hài hước dí dỏm, đem lại rất nhiều tiếng cười cho các em học sinh tham gia khóa tu. Thầy cũng đã ngâm một bài thơ vô cùng cảm động và tình mẫu tử.

“Con đi đâu, con về đâu

Cuộc đời của mẹ là câu trả lời

Cho con nỗi nhớ không rời

Cho con ấm cả chân trời nắng lên

Ngày về tóc mẹ bạc thêm

Mong con chân cứng đá mềm phương xa

Đôi khi nhìn ráng chiều tà

Hình như thấp thoáng quê nhà nhớ thương

Nhớ thương xin được hát thầm

Lời ru của mẹ ngàn năm mãi còn.”

Dần dần, thầy dẫn dắt câu chuyện về tình cảm mẹ con. Hình ảnh của người mẹ được ví như bóng mây, luôn yêu thương con, cố gắng hết cả cuộc đời mình để che chở cho con.

Thầy Thích Thiện Thuận kể câu chuyện về người mẹ bị rắn cắn, vẫn cố gắng đem gạo về đổ đầy thùng gạo, sợ lỡ mình mất đi rồi, con không có gạo để ăn. Hay một câu chuyện khác về lễ Vu Lan của hai cha con, người cha thì còn mẹ, có bông hồng đỏ cài áo, còn người con, đau lòng mà cài cho mình bông hoa màu trắng.

Trong lúc giảng pháp, rất nhiều bạn trẻ đã rơi nước mắt, các cảm xúc khác nhau, liên tục trong đầu họ. Từ vui vẻ, hạnh phúc khi nghe các câu chuyện hài hước, đến trầm lắng, suy tư nghĩ về những hành động của mình đối với mẹ, rồi nghẹn ngào, vỡ òa khi nhận ra tình cảm bao la, rộng lớn của mẹ mà bấy lâu nay mình nhận được.

Nếu Quý Phật tử chưa xem, có thể theo dõi bài thuyết giảng của thầy Thích Thiện Thuận này tại đây:

Bài giảng “Vì sao tôi theo đạo Phật”

Bài giảng này được thuyết giảng tại chùa Thiền Tôn 2, Cát Lái, Quận 2, Tp Hồ Chí Minh. Theo hòa thượng Thích Thiện Thuận, chúng ta có quyền tự do tôn giáo, được chọn bất kỳ một tôn giáo tín ngưỡng nào mà chúng ta yêu thích. Về mặt bản chất, tất cả tôn giáo đều hướng mọi người đến điều thiện lành, là điểm tựa tâm linh cho chúng ta, giúp chúng ta có thêm niềm tin khi cuộc sống gặp khó khăn, gian nan. Tuy nhiên, tôn giáo nào giúp chúng ta hiểu được chân lý, hướng đến điều thiện, làm các công việc đúng đắn trong cuộc sống, thì đó mới là tôn giáo phù hợp.

Về lý do vì sao mà Thầy, cùng nhiều tăng ni, Phật tử khác lại chọn và nguyện lòng đi theo đạo Phật, Thầy Thích Thiện Thuận có chia sẻ. Những giáo lý sâu sắc của nhà Phật như Tứ Niệm Xứ, Bát Chánh Đạo, Tứ Diệu Đế, Tham Sân Si Mạn Nghi… đã giúp cho Thầy ngộ ra được nhiều đạo lý, giá trị của của sống. Cuộc sống là vô thường, ta đến với thế giới này nên biết cách chấp nhận những đau khổ, bỏ qua chúng, trân trọng những niềm vui, những gì ta đang có trong cuộc sống.

Quý Phật tử có thể xem bài pháp này tại đây:

Bài giảng xin đừng mê tín

Bài thuyết pháp này được Thầy Thích Thiện Thuận giảng năm 2015 tại chùa Minh Đạo (TP Hồ Chí Minh). Bài thuyết pháp gồm 5 phần nhỏ, ứng với mỗi phần là một chủ đề mê tín, đã tồn tại theo cuộc sống của chúng ta suốt hàng ngàn năm qua. 5 chủ đề ấy bao gồm: đốt vàng mã, xem bói, coi ngày giờ tốt xấu, kiêng cữ, thế nào là trùng tang?

Theo quan điểm của Phật giáo, luật nhân quả luôn luôn tồn tại, người gieo nhân nào thì gặt quả đó, thiện giả thiện báo, ác giả ác báo. Do đó, người dân nên tin và làm theo những điều mê tín dị đoan, thay vào đó, hãy sống tốt, thiện lành thì những điều may mắn, tốt đẹp sẽ đến với mình.

Xem bài giảng tại đây:

Bài giảng về “Vì cái gì?”

Đây là loạt bài giảng về ứng dụng của Phật giáo trong đời sống và xã hội. Bài giảng được thực hiện năm 2017 tại chùa Phật học Xá Lợi (TP Hồ Chí Minh). Bài giảng gồm 2 phần, đều có trên kênh Youtube TT. Thích Thiện Thuận – Viện Chuyên Tu. Quý vị có thể đón xem tại đây.

Sơ lược qua bài pháp thoại thì Thầy Thích Thiện Thuận đã đặt ra cho chúng ta những câu hỏi về ý nghĩa của cuộc đời, mà trong chúng ta, bất kỳ ai cũng từng nghĩ tới một lần trong đời. Đó là: Mục đích của cuộc đời mình là gì? Ta là ai trong cuộc đời này? Ta cần gì?… để soi chiếu lại mình.

Cuộc sống đem lại cho chúng ta rất nhiều thử thách mỗi ngày. Những khó khăn vất vả trong cuộc sống mưu sinh. Những mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình. Cuộc sống xã hội nhiều cám giỗ, ganh ghét, đố kỵ, đau khổ… Vậy vì cái gì mà chúng ta tồn tại? Chúng ta làm những điều này để làm gì?

Ngoài ra, đại đức Thích Thiện Thuận còn lồng ghép, giải thích thêm cho chúng ta về ý nghĩa, vai trò và mục đích của việc buông bỏ. “Ôm rơm thì rặm bụng”, nếu người Phật tử hiểu được ý nghĩa thực sự của sự buông bỏ và thực hành theo, thì cuộc sống sẽ trở lên hạnh phúc, an lạc.

Bài giảng “Học cách tha thứ và bao dung”

Bài giảng này được thực hiện vào năm 2018 tại chùa Quan Âm, địa chỉ tại phường Mỹ Đông, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Trong bài giảng, Thầy Thích Thiện Thuận đã chỉ ra nếu mỗi người Phật tử biết khơi gợi thiện tâm, sống bao dung, yêu thương lẫn nhau, thì cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn biết bao nhiêu. Ngoài ra, đại đức còn chỉ ra nhiều hành động không tốt, mà người Phật tử nên loại bỏ như lối sống ích kỷ, thực dụng, bất chấp mọi thứ, làm tổn thương người khác, chỉ vì lợi ích của bản thân…

Quý Phật tử có thể xem bài giảng pháp tại đây:

Trên đây là bài viết về Tiểu sử thầy Thích Thiện Thuận là ai? ở chùa nào? của tác giả Phạm Hoài biên soạn trên Hướng Về Phật Giáo. Tại Việt Nam có rất nhiều nhà sư nổi tiếng, hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những bài viết mới về nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *