Tiểu Sử Thầy Thích Chánh Định Trụ Trì Chùa Tam Phước

Tiểu Sử Thầy Thích Chánh Định Trụ Trì Chùa Tam Phước

Các bài giảng của hòa thượng Thích Chánh Định trên các trang mạng xã hội như YouTube, Facebook hiện đang thu hút sự quan tâm của đông đảo cá nhân. Hãy cùng Hướng Về Phật Giáo tìm hiểu tiểu sử thượng tọa Thích Chánh Định cũng như những câu nói, bài giảng hay nhất của thầy trong bài viết sau đây nhé.

Tiểu sử thầy Thích Chánh Định

Thầy Thích Chánh Định là ai?
Thầy Thích Chánh Định là ai?

Theo trong cuốn sách Nhân Vật Phật Giáo Việt Nam của nhà sư Thích Đồng Bổn làm chủ biên thì có nói ngắn gọn về tiểu sử của hòa thượng Thích Chánh Định như sau:

Sư Chánh Định, Thượng tọa, sinh năm 1971, giảng sư, hệ phái PG Nam Tông Việt Nam, pháp danh Sammà sàmadhi, đệ tử Hòa thượng Tịnh Sự, Ủy viên BTS GHPGVN tỉnh Đồng Nai, phó ban PG Quốc tế GHPGVN tỉnh Đồng Nai, trụ trì chùa Tam Phước – Đồng Nai, nguyên quán Hà Nam, trú quán Đồng Nai.

Nguồn: https://chuaxaloi.vn/thong-tin/nhan-vat-phat-giao-viet-nam-van-di/2099.html

Hiện chưa có thông tin về thế danh của thầy. Hầu hết mọi người biết đến ông qua danh hiệu, chẳng hạn như Hòa thượng Thích Chánh Định và Thượng tọa Thích Chánh Định

Tính đến hiện nay, thầy đã có hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy và giảng pháp với đa dạng các chủ đề khác nhau trong cuộc sống. Các câu nói của thượng tọa Thích Chánh Định thường rất gần gũi, nhưng chứa đầy triết lý Phật giáo để giúp đại chúng, phật tử phát triển nhận thức và quan điểm của bản thân rõ hơn.

Giọng nói của thầy Thích Chánh Định khá đặc biệt thân thiện, nó lôi cuốn khiến người nghe bị thu hút. Với những bài thuyết pháp thấm nhuần triết lý của thầy đã được giới trẻ lan truyền trên mạng xã hội Facebook, YouTube rất nhiều.

Con đường đạo nghiệp của thầy Thích Chánh Định

  • Ngày 15/10/1981, Thầy Chánh Định mới 10 tuổi đã thọ Tỳ kheo dưới sự dìu dắt của Hòa thượng Tịnh Sự. Ông xuất gia theo học hệ phái Phật giáo Nam Tông Việt Nam, với pháp danh Sammà sàmadhi.
  • Năm 1990, thầy thọ đại giới.
  • Năm 1997, ông tốt nghiệp Khóa III trường Học viện Phật giáo Việt Nam tại Tp Hồ Chính Minh.
  • Năm 1999, thầy Thích Chánh Định tốt nghiệp Thạc sĩ Phật học tại Ấn Độ.
  • Hiện nay, ông đang đảm nhiệm nhiều chức trách khác nhau như: trụ trì tại ngôi chùa Tam Phước, ủy viên ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai, giảng sư ban hoằng pháp Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, phó ban Phật giáo Quốc tế Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Đồng Nai.

Đôi nét về chùa Tam Phước nơi Thầy Thích Chánh Định làm trụ trì

Thượng tọa Thích Chánh Định trụ trì chùa Tam Phước, tọa lạc tại số 247, quốc lộ 51, xã Tam Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Ngôi chùa này được cho là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất trong khu vực. Nó được xây dựng trên một khu đất có khung cảnh thiên nhiên đáng yêu và những vườn cây ăn trái tươi tốt.

Cổng chùa Tam Phước nơi thầy Chánh Định làm trụ trì
Cổng chùa Tam Phước nơi thầy Chánh Định làm trụ trì

Theo thông tin từ trang Trung tâm Hộ Tông thì trước khi có chùa Tam Phước hiện nay, vào những năm 1990 ở đây đã có ngôi chánh điện được xây dựng bằng vật liệu thô sơ. Hòa Thượng Bửu Chánh đã đưa Thầy Chánh Định đến tu tập tại đây.

Qua hơn hai năm tu tập, dù ở đây ban đầu có hoàn cảnh sống còn khó khăn và thiếu thốn nhưng ông vẫn kiên trì tu tập theo phương châm của Phật giáo Nguyên thủy chân chính. Tại đây, ông đã cử hành nghi lễ dâng y Kathina vào thời kỳ này, quy tụ một số lượng lớn chư Tăng và Phật tử khắp nơi.

Vào năm 1992, thầy Chánh Định đã quyết định tu sửa chánh điện cho khang trang và vững chãi hơn. Mái nhà được nâng cấp từ vật liệu thô sơ thành tôn chắc chắn, địa hình và cảnh vật xung quanh gọn gàng hơn.

Sau 4 năm, nhờ được sự ủng hộ của quý đại chúng trên khắp mọi nơi mà trong năm 1996, hòa thượng Thích Chánh định đã cho tu sửa lại chánh điện một lần nữa.

Quá trình xây dựng kéo dài hơn sáu tháng, ngôi chánh điện của chùa Tam Phước hiện nay đã khang trang hơn, bề thế hơn nhờ sử dụng xi măng cốt thép, giúp cho chư Tăng an tâm tu học. Sau lần sửa chữa này, ngày 07/1/1997 (âm lịch), Thượng tọa Thích Chánh Định đã khánh thành ngôi chùa với đông đảo chư Tăng và Phật tử tham dự.

Ngôi chùa được gọi là Tam Phước Tự để phù hợp với địa danh (thuộc xã Tam Phước) và mang ý nghĩa ứng với tam phước của nhà Phật là phước đức, phước vật và phước trí.

Năm 2004, tỉnh hội Phật giáo tỉnh Đồng Nai ra nghị quyết bổ nhiệm HT.Thích Chánh Định trụ trì chùa Tam Phước, thay mặt giáo hội hướng dẫn tăng ni, phật tử về tu học tại địa điểm này.

Ngày 09/01/2005 (âm lịch), được sự giúp đỡ của các Phật tử gần xa cùng những Chư, Tăng, Ni trong và ngoài nước, Thầy Thích Chánh Định lại tiến hành đại tu sửa ngôi chùa Tam Phước to lớn hơn. Chùa được kiến thiết với lối kiến trúc cổ hai mái, giống kiến trúc chùa chiền ở Huế nhưng có phần mái cách điệu, mái chóp cao, nhọn tương tự như các ngôi chùa, tháp truyền thống nguyên bản ở Miến Điện, Thái Lan.

Ngôi chùa được thượng tọa Thích Chánh Định tu sửa lần cuối vào năm 2005
Ngôi chùa được thượng tọa Thích Chánh Định tu sửa lần cuối vào năm 2005

Việc tân trang này đã tăng diện tích của chánh điện lên 240m với tổng chi phí khoảng 500.000.000 VND. Thầy Chánh Định cũng đã khánh thành ngôi chánh điện chùa Tam Phước sau khi trùng tu xong một năm, ứng với ngày kết giới Simā. Buổi tụ họp này có sự tham dự của hàng trăm tăng ni và phật tử.

Một số bài giảng nổi tiếng của thầy Thích Chánh Định

Hòa thượng Thích Chánh Định có rất nhiều các bài thuyết giảng được đăng tải trên internet. Sau đây chúng tôi xin trích một số bài hay nhất của thầy:

Bài giảng: 5 thứ càng ham càng khổ

Bài giảng: Tập sống đơn giản

Bài giảng: Sống ở đời đôi khi nên GIẢ ĐIẾC, với những lời không nhất thiết PHẢI NGHE

Bài giảng: Đừng coi thường phiền não

Bóng mát cuộc đời

Những bài thơ và câu nói hay của thượng tọa Thích Chánh Định

Một số câu nói mang tính triết lý giúp chúng ta nhìn nhận cuộc đời của Thầy Thích Chánh Định một cách khách quan hơn, như:

Câu thứ nhất:

Miệng nên ít nói, tự nhiên ít họa.

Bụng dạ ít ăn, tự nhiên ít bệnh.

Trong lòng ít muốn, tự nhiên ít lo.

Thân mình ít sự, tự nhiên ít khổ.

Duyên đến thì nên kết mà duyên hết thì nên buông.

Câu thứ 2:

Tuy vuông mà tròn làm sao mà không tự tại.

Câu thứ 3:

Tất cả là do mình sinh sự nên sự nó mới sinh.

Câu thứ 4:

Có vui thì sẽ có khổ

Có sướng có khổ vô thường người ơi

Cuộc đời như chiếc lá rơi

Non xanh rồi héo lìa xa khỏi cành

Đời người sanh tử, tử sinh

Xuân qua hạ tới, thu sang đông về

Con người ai cũng đi về

Sinh ra không áo, chết về tay không.

Câu thứ 5:

Kiếp xưa do lỡ phụ người

Kiếp này mới gặp phải người phụ ta

Xin đừng thảm khốc kêu la

Nhân nào quả nấy, thật là chẳng sai.

Trên đây Hướng Về Phật Giáo chỉ trích dẫn lại 5 câu nói cùng bài thơ hay nhất của thầy. Lời cuối cùng, chúng tôi xin cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết về tiểu sử thầy Thích Chánh Định mà chúng tôi đã biên soạn. Nếu thấy hay, mời quý bạn đọc hoan hỷ chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *